Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân, dự đoán và ngăn ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Vi khuẩn đường ruột có nhiều vai trò hơn ngoài việc tiêu hóa thức ăn. Tiến sĩ Veena Taneja, nhà miễn học của trung tâm lâm sàng Mayo cho biết, các vi khuẩn đường ruột còn có thể giúp dự đoán khả năng mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Gần đây, Tiến sĩ Taneja đã công bố hai nghiên cứu trên 2 tạp chí: một là Genome Medicine và một trên tạp chí Arthritis and Rheumatology – cho thấy có sự kết nối giữa hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Hơn 1,5 triệu người Mỹ bị viêm đa khớp dạng thấp - một rối loạn gây ra đau sưng khớp. Các nhà khoa học vẫn chưa có một hiểu biết rõ ràng về tiến trình diễn biến của bệnh. Tiến sĩ Taneja và nhóm của bà đã xác định được vi khuẩn đường ruột có liên quan đến nguyên nhân gây bệnh. Nghiên cứu của họ chỉ ra các thử nghiệm trên hệ vi sinh vật cụ thể trong ruột có thể giúp các bác sĩ dự đoán và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tiến sĩ Taneja cho biết: "Đây là những khám phá thú vị mà chúng ta có thể sử dụng để cá nhân hóa trong việc điều trị cho các bệnh nhân”, (Cá nhân hóa điều trị là việc điều trị trên từng cá thể bệnh nhân riêng biệt, dùng phương pháp điều trị và thuốc theo từng diễn biến và biểu hiện của mỗi bệnh nhân).

Bài báo đăng trên tạp chí Genome Medicine đã tóm tắt một nghiên cứu về các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, người thân của họ và một nhóm đối chứng những người khỏe mạnh. Nghiên cứu nhằm tìm ra một dấu ấn sinh học - hoặc một chất có thể nhận biết một căn bệnh, một dấu hiệu  hoặc một hiện tượng để từ đó dự đoán khả năng mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Họ thấy rằng sự xuất hiện một lượng lớn của một số dòng vi khuẩn hiếm gặp đã được tìm thấy ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và chính những vi khuẩn này đã gây ra sự mất cân bằng hệ vi khuẩn ở các bệnh nhân này.

Theo Tiến sĩ Taneja việc sử dụng công nghệ giải trình tự gen đã giúp nhận diện một lượng nhỏ số vi khuẩn đường ruột hiếm gặp ở người khỏe mạnh, nhưng lại xuất hiện nhiều ở bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp.

Những gợi ý cho việc dự đoán và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp

Theo nhóm tác giả, sau khi nghiên cứu sâu hơn ở chuột và ở người, hệ vi sinh vật đường ruột và các đặc điểm trao đổi chất của chúng có thể giúp các nhà khoa học xây dựng một hồ sơ dự đoán cho những người có khả năng phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp và quá trình tiến triển của bệnh. Dựa vào kết quả nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa các vi khuẩn đường ruột Collinsella và biểu hiện bệnh viêm khớp. Sự hiện diện của các vi khuẩn này có thể dẫn đến những phương pháp mới để chẩn đoán bệnh và để giảm sự mất cân bằng vi sinh vật là nguyên nhân gây ra viêm đa khớp dạng thấp trước hoặc trong giai đoạn đầu tiến triển của bệnh, theo John Davis III, M.D., và Eric Matteson, M.D., chuyên gia thấp khớp của trung tâm lâm sàng Mayo và cũng là  đồng tác giả trong nghiên cứu:  nếu tiếp tục nghiên cứu có thể tìm ra được phương pháp điều trị phòng ngừa cho bệnh này.

Khả năng điều trị hiệu quả với ít tác dụng phụ hơn

 

Trong bài báo thứ hai, được công bố trên tạp chí  Arthritis and Rheumatology, đã phát hiện một khía cạnh khác của vi khuẩn đường ruột. Tiến sĩ Taneja đã điều trị một nhóm chuột viêm khớp nhạy cảm với một loại vi khuẩn Prevotella histicola và so sánh với một nhóm không được điều trị. Nghiên cứu cho thấy: những con chuột được điều trị bằng vi khuẩn trên đã giảm tần số xuất hiện các  triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của nó và tình trạng viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp xảy ra ít hơn. Việc điều trị xuất hiện ít tác dụng phụ hơn như tăng cân và teo các nhung mao – dẫn đến ngăn cản ruột hấp thụ chất dinh dưỡng – thường xảy ra ở các phương pháp điều trị truyền thống khác.

 

Đồng tác giả Joseph Muray, giám đốc quản lý, chuyên gia tiêu hóa của Mayo cho biết, trong khi thử nghiệm trên người chưa được tiến hành thì hệ thống miễn dịch và viêm khớp của những con chuột mô hình đem lại nhiều hứa hẹn và hiệu quả tích cực trong việc điều trị bênh viêm đa khớp dạng thấp. Vì các vi khuẩn này là một phần của ruột người khỏe mạnh nên ít gây tác dụng phụ.

 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn; nó xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào các cơ quan, bộ phận của chính vật chủ bằng các cơ chế đáp ứng miễn dịch. Phản ứng tự miễn sẽ phá vỡ các mô xung quanh khớp, gây sưng, làm xói mòn xương và biến dạng khớp. Ngoài ra, nó còn tấn công vào các bộ phận khác của cơ thể như da, mắt, tim, phổi và mạch máu.

Người dịch: Nguyễn Thị Hương

Nguồn: Mayo Clinic

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/07/160711151315.htm

Bài báo tham khảo:

1.      Jun Chen, Kerry Wright, John M. Davis, Patricio Jeraldo, Eric V. Marietta, Joseph Murray, Heidi Nelson, Eric L. Matteson, Veena Taneja. An expansion of rare lineage intestinal microbes characterizes rheumatoid arthritis.Genome Medicine, 2016; 8 (1) DOI: 10.1186/s13073-016-0299-7

2.      Eric V. Marietta, Joseph A. Murray, David H. Luckey, Patricio R. Jeraldo, Abhinav Lamba, Robin Patel, Harvinder S. Luthra, Ashutosh Mangalam, Veena Taneja. Human Gut-DerivedPrevotella histicolaSuppresses Inflammatory Arthritis in Humanized MiceArthritis & Rheumatology, 2016; DOI: 10.1002/art.39785

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 233
Hôm nay 7693
Hôm qua 12381
Tuần này 7693
Tuần trước 81375
Tháng này 2491487
Tháng trước 3294874
Tất cả 36769057

Lượt truy cập: 36769064

Đang online: 240

Ngày hôm qua: 12381

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ