Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi có thể có nguồn gốc từ dơi
Virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi có thể có nguồn gốc từ dơi

Kể từ khi dịch SARS: Severe acute respiratory syndrome: Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng bùng phát cách đây 18 năm (năm 2002 - 2003 với hơn 8000 ca nhiễm bệnh và gần 800 ca tử vong), một số lượng lớn coronavirus liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARSr-CoV) đã được phát hiện trong vật chủ ngoài tự nhiên là loài dơi [2-5]. Các nhà nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng một số virus SARSr-CoV ở dơi (bat SARSr-CoV) có tiềm năng lây nhiễm cho con người [6-8].

Phát triển màng hỗn hợp Inulin-Chitosan có chứa Oregano và tinh dầu húng tây  (Plectranthus amboinicu)
Phát triển màng hỗn hợp Inulin-Chitosan có chứa Oregano và tinh dầu húng tây (Plectranthus amboinicu)

Nghiên cứu cho thấy; Inulin (INU) được chiết xuất từ ​​rễ cây Húng tây (Plectranthus amboinicu) đã được sử dụng làm vật liệu mới và kết hợp với chitosan (CHI) tạo nên một màng tổng hợp INU-CHI. Oregano và tinh dầu Húng tây (OT) đã được tích hợp vào INU-CHI để tạo ra màng có hoạt tính sinh học.

Khoa CNSH - CNTP đã nuôi trồng thành công sâm Hàn Quốc bằng phương pháp thủy canh trên môi trường Bio - lief
Khoa CNSH - CNTP đã nuôi trồng thành công sâm Hàn Quốc bằng phương pháp thủy canh trên môi trường Bio - lief

Nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng/ Asian ginseng họ Araliaceae) là loài dược thảo quý hiếm, nổi tiếng trên thế giới. Trong thành phần của nhân sâm có nhiều hợp chất có giá trị như vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, saponin, acid amin và protein...

Bước tiến lớn từ những cải tiến nhỏ
Bước tiến lớn từ những cải tiến nhỏ

Khi bắt đầu công việc, một cách tiếp cận không hiếm gặp là dựa trên các quy trình hay phương pháp sẵn có. Đi theo quy trình có trước giúp bạn tiếp kiệm được thời gian và công sức thiết kế phương pháp trong khi vẫn đảm bảo được tính hiệu quả của công việc do chúng đã được thử nghiệm hoặc cải biên cho phù hợp với điều kiện làm việc cụ thể. Tuy vậy, các lối mòn sẵn có không phải luôn tối ưu. Những quy trình dù phù hợp ở một giai đoạn nhất định có thể thiếu tính hiệu quả ở giai đoạn khác khi điều kiện làm việc thay đổi. Hơn nữa, không có quy trình nào là hoàn hảo bởi mọi thứ đều có thể được cải tiến để đáp ứng tốt hơn cho công việc. Ứng dụng Kaizen không chỉ giúp khắc phục các vướng mắc đã có mà còn giúp nâng cao các quy trình đang vận hành trơn tru, qua đó giúp tiết kiện thời gian và các nguồn lực, đồng thời góp phần tăng cường chất lượng công việc.

Ứng dụng công nghệ truyền chân không trong chế biến, bảo quản rau quả.
Ứng dụng công nghệ truyền chân không trong chế biến, bảo quản rau quả.

Công nghệ truyền chân không là một giải pháp nhằm thay đổi thành phần hóa lý và cấu trúc của rau quả thông qua sự thay đổi về áp suất môi trường và độ xốp nguyên liệu. Sự thay đổi này liên quan tới các tính chất hóa lý và cảm quan của sản phẩm. Phương pháp truyền chân không có ưu điểm là thời gian xử lý nhanh, dung dịch xử lý thâm nhập vào nguyên liệu nhiều hơn so với phương pháp ngâm, nhúng truyền thống. Nhờ cơ chế thủy động lực học, các thành phần khí trong nguyên liệu được chuyển khối ra ngoài do chênh lệch áp suất và thay thế chúng bằng dung dịch xử lý khi điều kiện khí quyển được phục hồi.

Lipid và Axit béo trong sinh vật biển
Lipid và Axit béo trong sinh vật biển

Lipid và Axit béo trong sinh vật biển Các lipid và axít béo có hoạt tính sinh học cao đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học. Đã có nhiều bài báo công bố về kết quả nghiên cứu các axít béo trong đối tượng sinh vật biển, đặc biệt là omega-3. Kết quả đã chỉ ra thành phần và hàm lượng các axit béo ở một số loài, ảnh hưởng của nguồn thức ăn, thời tiết, độ sâu.. tới sự hình thành các axit béo có hoạt tính trong cơ thể chúng, nhất là Polyunsaturated Fatty Acid (PUFA) dãy omega-3.

Bắp cải - món ăn quen thuộc vị thuốc gần gũi
Bắp cải - món ăn quen thuộc vị thuốc gần gũi

Bắp cải - món ăn quen thuộc vị thuốc gần gũi Tên khoa học: Brassica oleracea L. var. capitata L Họ khoa học: thuộc họ Cải - Brassicaceae. Từ thời Hy Lạp, La Mã cổ đại người ta đã biết đến tác dụng tuyệt vời của bắp cải, một loại rau mùa đông bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả. Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt; 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Nghiên cứu chế biến trà túi lọc từ rau sam tổng hợp
Nghiên cứu chế biến trà túi lọc từ rau sam tổng hợp

Nghiên cứu chế biến trà túi lọc từ rau sam tổng hợp. Rau sam (Portulaca oleracea) từ lâu đã được dùng làm thức ăn, đồ uống, hoặc được dùng như thuốc với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Hiệu quả của việc bổ sung whey protein được làm giàu acid amin leucin và vitamin D được đánh giá thông qua các chỉ số của bệnh thiểu cơ (Sarcopenia) ở người già.
Hiệu quả của việc bổ sung whey protein được làm giàu acid amin leucin và vitamin D được đánh giá thông qua các chỉ số của bệnh thiểu cơ (Sarcopenia) ở người già.

Tổng quan Bệnh thiểu cơ (Sarcopenia) là bệnh mất khối lượng cơ, sự chắc khỏe và chức năng của cơ liên quan đến tuổi tác, tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thể chất, sự tự lập và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc bổ sung dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực đến các khía cạnh của bệnh thiểu cơ do đó ngăn ngừa khuyết tật trong vận động.

Nghiên cứu so sánh tác dụng của Chitosan, Nao Chitosan và Compozit với acid oleic tới chất lượng và tuổi thọ bảo quản quả mận tam hoa.
Nghiên cứu so sánh tác dụng của Chitosan, Nao Chitosan và Compozit với acid oleic tới chất lượng và tuổi thọ bảo quản quả mận tam hoa.

Phạm Thị Phương1*, Nguyễn Duy Lâm2, Nguyễn Thị Bích Thủy3 1Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên. 2Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. 3Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Làm khoa học – đi dân nhớ, ở dân thương
Làm khoa học – đi dân nhớ, ở dân thương

Sáng ngày 28/12/2018 tại Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Cao Bằng, nhóm nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật trồng một số giống Tỏi của Cao Bằng để sản xuất Tỏi, Tỏi đen và các sản phẩm từ Tỏi đen” do ThS. Nguyễn Thị Tình – chủ nhiệm đề tài, đã báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài được hội đồng xếp loại: Xuất Sắc, cũng như được hội đồng đề xuất đề phát triển những nghiên cứu của đề tài.

Nghiên cứu quy trình tách chiết Asiaticoside từ cây ngũ gia bì chân chim
Nghiên cứu quy trình tách chiết Asiaticoside từ cây ngũ gia bì chân chim

Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi ethanol, ảnh hưởng tới quá trình tách chiết asiaticoside từ vỏ cây ngũ gia bì chân chim cho kết quả tương ứng: 80 ¬0¬C ; 15/1 (v/w); 80%. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách, chúng tôi nhận thấy nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình chiết tách. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách vỏ cây ngũ gia bì chân chim ở nhiệt độ sấy 79,52°C, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 17,51/1 (v/w), ethanol 79,42%, hàm lượng asiaticoside là 0,0545%. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình. Từ khóa: ngũ gia bì chân chim, asiaticoside, tách chiết, tối ưu, Box- Behnken.

Web các đơn vị
Đang online 5348
Hôm nay 12988
Hôm qua 19774
Tuần này 112552
Tuần trước 106717
Tháng này 3169741
Tháng trước 3495074
Tất cả 39414011

Lượt truy cập: 39414011

Đang online: 5348

Ngày hôm qua: 19774

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ