Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
ngiencuucnsh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Nghiên cứu so sánh tác dụng của Chitosan, Nao Chitosan và Compozit với acid oleic tới chất lượng và tuổi thọ bảo quản quả mận tam hoa.
Nghiên cứu so sánh tác dụng của Chitosan, Nao Chitosan và Compozit với acid oleic tới chất lượng và tuổi thọ bảo quản quả mận tam hoa.

Phạm Thị Phương1*, Nguyễn Duy Lâm2, Nguyễn Thị Bích Thủy3 1Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên. 2Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. 3Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Làm khoa học – đi dân nhớ, ở dân thương
Làm khoa học – đi dân nhớ, ở dân thương

Sáng ngày 28/12/2018 tại Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Cao Bằng, nhóm nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật trồng một số giống Tỏi của Cao Bằng để sản xuất Tỏi, Tỏi đen và các sản phẩm từ Tỏi đen” do ThS. Nguyễn Thị Tình – chủ nhiệm đề tài, đã báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài được hội đồng xếp loại: Xuất Sắc, cũng như được hội đồng đề xuất đề phát triển những nghiên cứu của đề tài.

Nghiên cứu quy trình tách chiết Asiaticoside từ cây ngũ gia bì chân chim
Nghiên cứu quy trình tách chiết Asiaticoside từ cây ngũ gia bì chân chim

Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi ethanol, ảnh hưởng tới quá trình tách chiết asiaticoside từ vỏ cây ngũ gia bì chân chim cho kết quả tương ứng: 80 ¬0¬C ; 15/1 (v/w); 80%. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách, chúng tôi nhận thấy nhiệt độ sấy, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nồng độ dung môi là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình chiết tách. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách vỏ cây ngũ gia bì chân chim ở nhiệt độ sấy 79,52°C, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 17,51/1 (v/w), ethanol 79,42%, hàm lượng asiaticoside là 0,0545%. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình. Từ khóa: ngũ gia bì chân chim, asiaticoside, tách chiết, tối ưu, Box- Behnken.

Chuột con được sinh ra từ bố mẹ cùng giới tính
Chuột con được sinh ra từ bố mẹ cùng giới tính

Một nghiên cứu xuất bản ngày 11/10/2018 trên tạp chí Cell Stem Cell của nhóm tác giả thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc không chỉ khám phá các nhân tố di truyền quy định việc sinh sản ở động vật có vú phải cần đến hai giới tính khác nhau mà còn tạo ra những con chuột con khỏe mạnh, một số đã trưởng thành và sinh sản, từ DNA của hai chuột cùng giới tính.

Nghiên cứu phương pháp trích ly thu hồi dịch chè cho chế biến sản phẩm bột chè hòa tan từ lá chè già trung thu Thái Nguyên
Nghiên cứu phương pháp trích ly thu hồi dịch chè cho chế biến sản phẩm bột chè hòa tan từ lá chè già trung thu Thái Nguyên

Chè trung du là một trong những lợi thế của vùng Thái Nguyên và đa dạng hóa sản phẩm từ lá chè hiện đang được quan tâm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp trích ly tới hiệu suất thu hồi dịch và chất lượng dịch trích ly từ lá chè già giống chè trung du Thái Nguyên cho chế biến bột chè hòa tan. Nghiên cứu được thực hiện trên bốn phương pháp trích ly: trích ly bằng phương pháp hấp, trích ly theo phương pháp nấu, trích ly theo phương pháp xay và trích ly theo phương pháp xay-nấu. Phương pháp trích ly được lựa chọn đáp ứng được hai tiêu chí là hiệu suất trích ly cao và nồng độ chất tan thu được cao nhất. Số liệu được xử lý theo phần mềm SAS 9.0 và GrapPad Prism 7.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp xay-nấu ở thời gian 15 phút trích ly với tỷ lệ nguyên liệu chè: nước là 1:03 được phối trộn thêm nước ở tỷ lệ 1:07 và nấu về tỷ lệ 1:03 cho hiệu suất trích ly và dịch chất tan có nồng độ cao nhất.

Di chuyển DNA sang vị trí khác trong nhân tế bào làm thay đổi cách hoạt động của gen
Di chuyển DNA sang vị trí khác trong nhân tế bào làm thay đổi cách hoạt động của gen

Mặc dù các sợi DNA có tổng chiều dài 3 mét nằm trong nhân tế bào của người trông giống như một đống spaghetti lộn xộn, nhưng thật ra hệ gen được tổ chức rất tốt. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra – sử dụng một phiên bản sửa đổi của công cụ chỉnh sửa gen CRISPR – rằng vị trí của phân tử DNA trong nhân, chứ không chỉ trình tự gene, có thể làm thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của hệ gen.

Nghiên cứu ảnh hưởng của chitosan khối lượng phân tử thấp tới chất lượng và thời gian bảo quản dưa chuột
Nghiên cứu ảnh hưởng của chitosan khối lượng phân tử thấp tới chất lượng và thời gian bảo quản dưa chuột

Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của khối lượng phân tử chitosan tới chất lượng và thời gian bảo quản dưa chuột. Dưa chuột thu hái tại xã Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, được xử lý phủ màng chitosan có khối lượng phân tử khác nhau tương ứng là 30 kDa (chitosan thông thường), 10,4 kDa, 9,9 kDa, 9,5 kDa (chitosan khối lượng phân tử thấp), nồng độ 1,5%, đối chứng (không xử lý). Mẫu xử lý được bao gói trong túi PE và bảo quản lạnh ở (2 – 6oC). Kết quả sau 35 ngày bảo quản cho thấy chitosan có khối lượng phân tử 10,4 kDa cho kết quả tốt nhất về hạn chế tỉ lệ thối hỏng, giữ được màu sắc quả đẹp nhất, hao hụt khối lượng tự nhiên thấp nhất, hàm lượng chất khô hòa tan tổng số, hàm lượng vitamin C, hàm lượng axit hữu cơ tổng số giảm thấp nhất, chất lượng cảm quan được đánh giá tốt nhất.

Effect of ethylene concentrations on quality and enzyme activity of dragon fruit (Hylocereus undatus)
Effect of ethylene concentrations on quality and enzyme activity of dragon fruit (Hylocereus undatus)

(Published by Italian Journal of Food Science, Vol. 30, No. 5, 2017)

Web các đơn vị
CNSH-CNTP
Đang online 13996
Hôm nay 13410
Hôm qua 16326
Tuần này 13410
Tuần trước 130274
Tháng này 1972171
Tháng trước 2804053
Tất cả 30448135

Lượt truy cập: 30448262

Đang online: 14099

Ngày hôm qua: 16326

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ