Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
ngiencuucnsh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Peptide có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị cao huyết áp từ thực phẩm giàu protein
Peptide có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị cao huyết áp từ thực phẩm giàu protein

Bệnh cao huyết áp hoặc chứng tăng áp suất trong mạch máu là vấn đề sức khỏe toàn cầu, 30 % số người trưởng thành ở các nước phát triển và đang phát triển mắc bệnh này, chỉ số huyết áp của bệnh nhân thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. Cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch như tắc động mạch, phình động mạch, động mạch ngoại biên bệnh thận. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp như nhóm thuốc α, β blockers, chẹn kênh canxi, ức chế enzyme angiotensin II (Ang II) hoặc enzyme chuyển hóa angiotensin converting enzyme (ACE).

Chuột được sinh ra không cần trứng thụ tinh
Chuột được sinh ra không cần trứng thụ tinh

Quan niệm về sinh sản tồn tại nhiều thế kỉ đã thay đổi. Lần đầu tiên, các nhà khoa học thành công trong việc tạo ra chuột mà không cần trứng trong quá trình thụ tinh, những kết quả này có ý nghĩa lớn đối với những loài sắp tuyệt chủng do số lượng con cái ít và với con người trong tương lai

Xây dựng 3 trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia
Xây dựng 3 trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia

Theo vnexpress: Ba trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia tại các miền Bắc - Trung - Nam sẽ được xây dựng đủ năng lực tiếp thu, làm chủ, tiến tới sáng tạo các công nghệ nền của công nghệ sinh học.

Vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân, dự đoán và ngăn ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân, dự đoán và ngăn ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Vi khuẩn đường ruột có nhiều vai trò hơn ngoài việc tiêu hóa thức ăn. Tiến sĩ Veena Taneja, nhà miễn học của trung tâm lâm sàng Mayo cho biết, các vi khuẩn đường ruột còn có thể giúp dự đoán khả năng mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Gần đây, Tiến sĩ Taneja đã công bố hai nghiên cứu trên 2 tạp chí: một là Genome Medicine và một trên tạp chí Arthritis and Rheumatology – cho thấy có sự kết nối giữa hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Hội thảo Bảo quản thịt tươi bằng chế phẩm sinh học
Hội thảo Bảo quản thịt tươi bằng chế phẩm sinh học

Thịt là một sản phẩm rất dễ hư hỏng do thành phần của thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng… rất thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Sự hư hỏng thịt gây ra các biến đổi về màu, mùi, vị, làm giảm chất lượng…là điều không mong muốn. Do đó, các kỹ thuật bảo quản giúp ngăn chặn hay chính xác hơn là làm chậm sự hư hỏng của thịt.

Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ nấm men S. cerevisiae
Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ nấm men S. cerevisiae

Chủng nấm men S. cerevisiae (thường dùng trong nghề chế biến rượu) được dùng trong lên men thực phẩm có tác dụng làm tăng lượng vitamin B1, vitamin PP và biotin [6]. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng chủng nấm men S. cerevisiae trên nhiều sản phẩm lên men nhưng chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về việc sử dụng nấm men S. cerevisiae trên sản phẩm lên men nước ổi [2],[3]. Chính vì vậy, nhóm tác giả Nguyễn Đức Hạnh – Viện Nghiên cứu Rau quả Hà Nội, Phạm Thị Vinh và Trần Thị Minh - khoa CNSH – CNTP, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tiến hành nghiên việc sử dụng nấm men S. cerevisiae cho sản phẩm lên men nước ổi.

Ứng dụng kiến thức bản địa về cây nhuộm màu tím trong tách chiết chất màu sử dụng vào nhuộm màu thực phẩm
Ứng dụng kiến thức bản địa về cây nhuộm màu tím trong tách chiết chất màu sử dụng vào nhuộm màu thực phẩm

Phẩm màu thực phẩm là chất phụ gia được sử dụng phổ biến trong chế biến các sản phẩm thực phẩm, là một trong 5 chỉ tiêu đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm và góp phần làm tăng cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn, mặc dù các chất này không hoàn toàn là các thành phần thực phẩm chứa dinh dưỡng. Với các sản phẩm thực phẩm truyền thống, hay món ăn hàng ngày, con người đã biết sử dụng những phẩm màu tự nhiên từ thực vật như quả gấc, lá cẩm, củ nghệ…để chế biến món ăn thêm phần thu hút.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm là một khoa trẻ được thành lập với định hướng đào tạo gắn liền với thực tiễn nghiên cứu, chuyển giao khoa học và hợp tác quốc tế

Xu hướng phát triển của ngành Công nghệ sinh học
Xu hướng phát triển của ngành Công nghệ sinh học

Xu hướng phát triển của ngành Công nghệ sinh học (CNSH) đã và đang là mối quan tâm của rất nhiều bạn muốn theo đuổi ngành học này. Liệu ngành Công nghệ sinh học – “một ngành học của tương lai” có thực sự hứa hẹn một tiềm năng phía trước không?

Sinh học và công nghệ sinh học khác nhau như thế nào?
Sinh học và công nghệ sinh học khác nhau như thế nào?

Hai ngành học này tuy tên gọi có phần giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau rất nhiều điểm về chương trình học và công việc sau khi ra trường. Bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh phân biệt được rõ hơn và chọn lựa được chính xác ngành học phù hợp cho bản thân.

Nghiên cứu sản xuất mứt cam
Nghiên cứu sản xuất mứt cam

Rau quả là thực phẩm không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình sinh trưởng của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống một số bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ… [3], [6]. Ngoài ra, rau quả còn còn mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người sản xuất, góp phần tăng giá trị nền kinh tế quốc dân [9]. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam thích hợp với nhiều loại cây ăn quả khác nhau, trong đó nhóm quả có múi được trồng và thương mại khắp cả nước [19]. Trong đó, cam được trồng thành những vùng chuyên canh như cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), Bắc Quang (Hà Giang), Trà Ôn (Vĩnh Long), Chợ Gạo (Tiền Giang); cam đường canh (Hà Nội, Hưng Yên)… Tuy nhiên, quả cam tươi rất dễ bị tổn thất trong quá trình vận chuyển và bảo quản do các hoạt động sinh lý, sinh hóa và vi sinh vật... Thông thường, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của quả cam tương đối lớn, chiếm trên 20% [5], [12]. Trước tình hình đó, việc ứng dụng các kỹ thuật chế biến sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất về chất lượng, tận dụng nguồn nguyên liệu dư thừa là việc làm rất cần thiết.

Tổng quan về hội chứng hô hấp MERS
Tổng quan về hội chứng hô hấp MERS

Hội chứng hô hấp Trung Đông do corona virus (Middle East Respiratory Syndrome of Corona virus – MERS-Cov) là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do một chủng Coronavirus mới gây ra. Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận là một người đàn ông ở Saudi Arabia đã được đưa vào bệnh viện vì viêm phổi và tổn thương thận cấp tính trong tháng 6 năm 2012. Trong thời gian ngắn sau đó, xuất hiện nhiều bệnh nhân khác cũng có các triệu chứng tương tự và cùng tiền sử ở hoặc đi qua Saudi Arabia. Tác nhân gây bệnh được labo của Trung tâm y tế Erasmus (Hà Lan) xác định là một chủng Coronavirus hoàn toàn mới.

Bạn hiểu gì về ngành Công nghệ sinh học?
Bạn hiểu gì về ngành Công nghệ sinh học?

Phát triển trên nền tảng của sinh vật học và các ngành khoa học công nghệ khác, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) được coi là ngành khoa học công nghệ của thế kỷ XXI, “ngành học của tương lai”.

Web các đơn vị
CNSH-CNTP
Đang online 3196
Hôm nay 2283
Hôm qua 21710
Tuần này 23993
Tuần trước 108384
Tháng này 1964528
Tháng trước 2010103
Tất cả 22571490

Lượt truy cập: 22571547

Đang online: 3241

Ngày hôm qua: 21710

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ