Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thểtuyen sinh 2019Tuyển sinh 2018
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Bộ môn Bộ môn Toán - Lý
23/04/2015 03:11 - Xem: 1451

Một giờ dạy Toán sáng tạo

Tiết giảng của Cô Mai Thị Ngọc Hà đã biến một vấn đề rất khô khan của Toán học trở thành hấp dẫn dễ hiểu đối với sinh viên, đồng thời là một tài liệu tham khảo tốt cho các giảng viên trong bộ môn.

Một giờ dạy Toán sáng tạo

          Nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy trong trường đại học thì việc dự giờ cấp bộ môn là một hoạt động rất cần thiết và bổ ích đối với mỗi giảng viên. Tuy nhiên công tác dự giờ chỉ thực sự hiệu quả và mang lại cảm hứng cho cả người đi dự giờ và người được dự giờ cũng như người học nếu như chúng ta coi việc dự giờ không phải là nhận xét, phê phán lẫn nhau mà là một dịp để bộ môn được “chiêm ngưỡng” một tiết dạy được chuẩn bị công phu, sáng tạo, qua đó học hỏi lẫn nhau về nội dung, phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy.

          Với quan điểm này, tiết dạy Toán qua bài “Phân tích tương quan và hồi quy”  của ThS. Mai Thị Ngọc Hà đã thực sự để lại nhiều ấn tượng.  Có thể nói tiết dạy “Phân tích tương quan và hồi quy” - một tiết dạy rất dễ nếu như chỉ dừng lại ở mức độ cung cấp công thức và hướng dẫn sinh viên biết làm bài tập tính toán, nhưng lại đủ khó nếu như phân tích được ý nghĩa của bài toán, cách xây dựng công thức và ứng dụng của phân tích tương quan trong công tác dự báo,…

          Sự chuẩn bị công phu, tham khảo thêm nhiều tài liệu trên mạng, giáo trình trong nước và nước ngoài, Ths. Mai Thị Ngọc Hà đã dẫn dắt mục tiêu, ý nghĩa của mô hình  hồi quy tuyến tính đơn giản, cách tính và ý nghĩa của các tham số A, B trong phương trình bậc nhất Y=AX+B biểu thị mối liên hệ giữa hai biến ngẫu nhiên X và Y. Đặc biệt, bài giảng không những đã đưa ra được hai ví dụ thực tế về lĩnh vực Nông Lâm nghiệp: “ảnh hưởng của phân đạm tới năng suất lúa” và “ảnh hưởng của một loại phân vi sinh tới năng suất của cà chua” mà còn phân tích, so sánh cho sinh viên thấy được giá trị quan sát thực tế và giá trị tiên lượng thông qua hàm hồi quy,…

         Tóm lại, tiết giảng đã biến một vấn đề rất khô khan của Toán học trở thành hấp dẫn dễ hiểu đối với sinh viên, đồng thời là một tài liệu tham khảo tốt cho các giảng viên trong bộ môn khi dạy tiết học này. Mong rằng sẽ có nhiều tiết giảng như vậy trong các đợt dự giờ của Khoa  thời gian tới. 

          Sau đây là một số hình ảnh của tiết giảng.

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Thị Dung, Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Đang online 625
Hôm nay 1726
Hôm qua 12120
Tuần này 48751
Tuần trước 87556
Tháng này 2841164
Tháng trước 3272477
Tất cả 32750469

Lượt truy cập: 32750594

Đang online: 730

Ngày hôm qua: 12120

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ