Hoạt động Đoàn thanh niên
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Ươm tạo & Hỗ trợ Khởi nghiệp
27/03/2017 11:56 - Xem: 1169

Tuổi trẻ Thái Nguyên Bùng cháy tinh thần Khởi nghiệp

(DĐDN) – Ngày 24/3/2017, hơn 600 bạn trẻ đã tham gia chương trình “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp” tại trường Đại học Thái Nguyên.

TUỔI TRẺ THÁI NGUYÊN “BÙNG CHÁY” TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

 

“Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp” tại trường Đại học Thái Nguyên sáng 24/3.

Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thực hiện Kế hoạch số 532-KH/TWĐTN-ĐKTHTN Ngày 15/10/2016 của Trung ương Đoàn TNCS HCM về việc tổ chức Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021, đồng thời, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên toàn quốc, ngày 24/3/2017, Đại học Thái Nguyên tổ chức “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp” và Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017.

 

Toàn cảnh Diễn đàn.

Tham dự chương trình, về phía Đại biểu Trung ương có Bà Trần Thị Ngọc Lan – Phó cục trưởng Cục ứng dụng và phát triển KHCN; Ông Chu Thúc Đạt – Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương; Ông Phạm Duy Anh – Phó cục trưởng Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam; ông Nguyễn Kim Quy – Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên/Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thành niên khởi nghiệp TW; Bà Trần Nữ Ngọc Anh – Phó vụ trưởng Vụ HTQT Ủy ban Dân tộc miền núi.

Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp nghiệp Việt Nam (VCCI) và mạng lưới Khởi nghiệp Quốc gia có sự tham dự của ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phó trưởng BTC Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên CEFE Cố vấn cao cấp chương trình khởi nghiệp Quốc gia; Ông Đàm Quang Thắng – Cố vấn cao cấp chương trình Khởi Nghiệp Quôc gia – Chủ tịch Hiệp hội hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội; Ông Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Việt Nam.

Về phía đại biểu tỉnh Thái Nguyên có sự tham dự của ông Hoàng Thái Cương- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên; Ông Bạch Nguyên Vũ Phó giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF).

 

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Thắp lửa và kết nối khởi nghiệp”

 

Về phía Đại học Thái Nguyên có ông PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám Đốc ĐHTN; PGS.TS Trần Thanh Vân Trưởng Ban KHCN&MT ĐHTN; PGS.TS. Trần Văn Điền – Bí thư Tảng ủy, Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm; TS Hà Xuân Linh Bí thư Đoàn TNCS HCM ĐH Thái Nguyên; TS Nguyễn Đĩnh Yên – Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên cùng các đại biểu các trường Đại học Thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên: ĐH Sư phạm, ĐH Y dược, ĐH Khoa học, ĐH Công nghệ Thông tin &Truyền thông, ĐH Kỹ thuật công nghiệp, ĐH Kinh tế và quản trị kinh doanh.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của các Chuyên gia về khởi nghiệp, Đại biểu các doanh nghiệp, các doanh nhân thành đạt tham dự: ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn; Ông Phan Viết Hoàn – Giám đốc điều hành Công ty Mywork; ông Hoàng Công Đoàn – Phó Chủ tịch CLB đầu tư và khởi nghiệp việt Nam, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên; TS Trần Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Đức Hạnh BMG; Ông Nguyễn Đinh Hồng Quang – Giám đốc Trung tâm dịch vụ tổng hợp – Khu CNC Hòa Lạc; Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – GĐ Công ty sáng chế và nhãn hiệu Việt Nam; Bà Hellen Đinh – GĐ Công ty tư vấn và phát triển giáo dục Linh Anh; Ông Nguyễn Phúc Lưu – PGĐ Công ty cổ phần và xúc tiến đầu tư APEX; Ông Trần Anh Tuấn – GĐ Công ty In và Thiết kế Thương hiệu Tuấn Hoàng; Bà Vũ Thị Kiều Anh – GĐ Công ty TNHH Luật Tâm Anh; Ông Lê Văn Hiếu – GĐ Công ty Cổ phần Dinh dưỡng quốc tế Biogold.

Đặc biệt, Diễn đàn còn có sự tham dự của hơn 600 sinh viên của các trường thành viên ĐH Thái Nguyên và sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn.

 

Song song với Diễn đàn Khởi nghiệp, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017 sẽ có sự tham gia của 30 nhóm ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc đến từ các trường thành viên ĐH Thái Nguyên.

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại Diễn đàn Thắp lửa và kết nối Khởi nghiệp.

 

 

Trong những năm qua Tỉnh đoàn Thái Nguyên và trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động thể hiện sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục bồi dưỡng các thế hệ sinh viên của nhà trường. Để thực hiện tốt Kế hoạch số 532-KH/TWĐTN-ĐKTHTN ngày 15/10/2016 của Trung ương Đoàn TNCS HCM về việc tổ chức Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016-2021, Tỉnh đoàn Thái Nguyên và trường ĐH Nông Lâm đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Hữu Công, Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên đánh giá cao việc đào tạo và thắp lửa khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt trong tình trạng thị trường lao động đáng báo động như hiện nay.

 

PGS. TS. Nguyễn Hữu Công – Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên phát biểu khai mạc chương trình.

Về phía trường Đại học Thái Nguyên, trong thời gian qua Nhà trường không ngừng nỗ lực thay đổi, cập nhật khung đào đạo; tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học; định hướng về công việc tương lai cho sinh viên.

Từ một số tấm gương khởi nghiệp nổi tiếng như Bill Gates, Steve Job hay ở Việt Nam như Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch tập đoàn Cafe Trung Nguyên, Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của việc khởi nghiệp gắn với sáng tạo khoa học công nghiệp.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Công cũng hi vọng, chương trình khởi nghiệp sẽ trở thành hoạt động thường niên được tổ chức để phục vụ sự phát triển chung của ĐH Thái Nguyên.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Hoàng Thái Cương- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho rằng, vấn đề khởi nghiệp đang là câu chuyện thời sự – kinh tế của đất nước, được Đảng và Nhà nước quan tâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

“Nhận thức sâu sắc về vấn đề này với truyền thống lịch sử lâu đời của một trong những trung tâm chính trị, kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía bắc, vùng kinh tế trọng điểm Bắc thủ đô, tỉnh Thái nguyên luôn tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên và sinh viên có điều kiện để cống hiến và phát triển. Vì vậy, Thái Nguyên được coi là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 của cả nước, sau Hà Nội và TP HCM” – ông Cương chia sẻ.

 

Ông Hoàng Thái Cương- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên phát biểu ý kiến tại Diễn đàn.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp. Khởi nghiệp không nhất thiết phải từ những điều lớn lao mà chỉ là những ý tưởng mới, những điều chúng ta muốn tìm tòi và sáng tạo. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý.

“Các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường có thể chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp của mình, các bạn có thể nói lên suy nghĩ, phát huy ý tưởng và thử nghiệm. Đây là giai đoạn tốt nhất để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cũng như bản lĩnh và tinh thần khởi nghiệp. Tỉnh Thái Nguyên đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tài năng của chúng ta” – ông Cương nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ sự kiện, các diễn giả là đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm đã cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về khởi nghiệp cho các bạn sinh viên.

Ông Lý Đình Quân- Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn tham gia Diễn đàn với tham luận “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong môi trường giáo dục”.

Ông Quân nhận định: Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập và canh tranh gay gắt. Sức cạnh tranh của DN Việt Nam còn yếu bởi những vấn đề liên quan đến năng lực. Do đó, để xây dựng và phát triển vững doanh nghiệp cần tạo ra được một thế hệ doanh nhân, mà trước hết là bắt buộc phải xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Hệ sinh thái này giúp xây dựng tinh thần doanh nhân, từ đó tạo nên văn hóa doanh nhân và văn hóa doanh nghiệp.

“Xây dựng khởi nghiệp là một xu hướng, trào lưu chung của thế giới và là cách để Việt Nam bứt phá, bắt kịp với sự phát triển của các nước” – ông Quân nhấn mạnh.

 

Ông Lý Đình Quân- Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn đã có những chia sẻ về “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong môi trường giáo dục”

Chúng ta đang ở cuộc cách mạng công nghệ lần thứ IV. Cuộc cách mạng này đã diễn ra cách đây 10 năm. Nó là cuộc cách mạng của công nghệ số với sự thay đổi và phát triển của hàng loạt công nghệ làm thay đổi thế giới. Đó là những công nghệ ngày càng đi vào đời sống, qua những sinh hoạt đời thường với những xu hướng internet di động, big data…xu hướng giúp các bạn trẻ trở thành triệu phú ngay trong trường đại học nhờ những xu thế phát triển công nghệ.

Minh chứng cho điều đó, Việt Nam hiện có khoảng 50 bạn trẻ (từ 19 – 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đô la nhờ kiếm tiền trên mạng, thu nhập bình quân khoảng 100.000 USD/tháng ( tương đương 2,2 tỷ đồng).

Hai năm qua, Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách phát triển khoa học công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó có Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ tạo niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy, tạo nên hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong năm 2016.

Bên cạnh đó là Quyết định 844 /QĐ-TTg về đề án “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đây là năm đầu tiên Chính phủ có nguồn ngân sách hỗ trợ cho quá trình khởi nghiệp, hỗ trợ cho các startup và hàng loạt chính sách hỗ trợ cho phát triển khởi nghiệp.

“Chúng ta phải hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp là hệ sinh thái có nhiều thành phần, liên kết các nguồn lực, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Với sự quan tâm của Chính phủ như vậy, chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển” – ông Lý Đình Quân nhấn mạnh.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp gồm nhiều thành phần cần thiết để phát triển, thành phần thứ nhất là về vấn đề chính sách, Chính phủ và Nhà nước đang có những chính sách ưu đãi về thuế, kêu gọi đầu tư…giúp các bạn trẻ có thể kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Thành phần thứ hai là vốn và tài chính cho khởi nghiệp. Một doanh nghiệp cần có quỹ đầu tư mạo hiểm, những ngân hàng đồng hành cùng các bạn…

Thành phần thứ ba là văn hóa doanh nghiệp và các thành phần về nguồn lực, thị trường…

Đặc biệt, thành phần không thể thiếu đó là những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, là những trung tâm thúc đẩy kinh doanh, cơ sở thực hiện các chương trình ươm tạo, phát triển và thúc đẩy các dự án.

Phát biết tại chương trình, ông Trần Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Đức Hạnh BMG, Cựu sinh viên ĐN Nông lâm Thái Nguyên cho biết: Nhờ 4 năm học ở Đại học Nông Lâm, ông đã được học hỏi, trải nghiệm và luôn khao khát, đam mê để Khởi nghiệp. Trải qua nhiều công việc làm thêm khác nhau, ông đã học tập, quan sát, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm từ các ông chủ.

 

Ông Trần Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Đức Hạnh BMG, Cựu sinh viên ĐH Nông lâm Thái Nguyên.

“Những ý tưởng của các bạn sinh viên rất sáng tạo, “vĩ đại” nên đến chương trình này, tôi rất chờ đợi các dự án táo bạo, có lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng đầu tư” – ông Hạnh cho biết.

Ông Hạnh cũng nhận định: “Làm khởi nghiệp cần tận dụng được thế mạnh của mình: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và có câu slogan ấn tượng. Tôi tin rằng, tất cả các ý tưởng được hay không được giải thì hãy cứ luôn đưa ra ý tưởng và tôi tin chương trình sáng tạo khởi nghiệp của Thái Nguyên sẽ còn phát triển hơn nữa.”

Ông Hạnh cũng cho biết: ông và các DN Thái Nguyên sẽ luôn chào đón, tìm kiếm và sẵn sàng tư vấn, đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng của các bạn sinh viên.

Tiếp đến là Chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các diễn giả là đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm. Tham gia buổi giao lưu có: Ông Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn; Ông Trần Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Đức Hạnh BMG; Ông Đàm Quang Thắng – Tổng GĐ Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội; Ông Bạch Nguyên Vũ – Phó Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam – VSF; PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Thái Nguyên; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Ông Ngô Thế Hoàn – Phó Bí thư tỉnh đoàn Thái Nguyên.

 

Giao lưu đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các diễn giả là đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm.

TS Nguyễn Hữu Thọ – Trưởng phòng KHCN&HTQT Trường ĐH Nông Lâm thay mặt BTC lên điều hành phần giao lưu chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các diễn giả.

Trước câu hỏi về những điều đã làm được của Chương trình khởi nghiệp quốc gia trong 14 năm qua, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phó trưởng BTC Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho biết: “Chúng tôi đã hình thành hệ sinh thái hỗ trợ cho khởi nghiệp nhằm giúp các bạn trẻ làm quen và định nghĩa về kinh doanh. Đến nay, chúng tôi đã có mạng lưới khởi nghiệp với gần 200 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên cả nước với hơn 5 vạn sinh viên trên hơn 40 tỉnh thành và thông qua chương trình, rất nhiều bạn sinh viên thành công và đã trở thành doanh nhân, nhà lãnh đạo.

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phó trưởng BTC Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia

Bên cạnh đó, chúng tôi cùng VCCI con tham vấn về môi trường chính sách như: xây dựng chương trình quốc gia khởi nghiệp; phối hợp cùng nhiều trường hình thành trung tâm khởi nghiệp khu vực và trường; tiến hành đào tạo với nhiều chuyên gia hỗ trợ cho start up hiệu quả.

Chúng tôi cũng đang cấu phần trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Chưa dám mơ tầm vĩ mô nhưng bước đầu chúng tôi đã xây dựng được mạng lưới hỗ trợ các dự án tăng tốc khởi nghiệp ở Việt Nam” – ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Sau chương trình này, chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà đầu tư, tổ chức, đơn vị sẽ hỗ trợ các dự án trong chương trình hoàn thiện và đưa dự án khởi nghiệp đi vào hoạt động thực tế”.

Bạn Nguyễn Minh Châu, sinh viên Khoa ngôn ngữ ĐH Thái Nguyên hỏi: Chúng em có thật được đào tạo kĩ năng khởi nghiệp như 1 môn tự chọn trong chương trình học hay không?.

Giải đáp thắc mắc của bạn Minh Châu, ông Bạch Nguyên Vũ – Phó Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam – VSF cho biết, hiện nay VN có rất nhiều tổ chức, mạng lưới khởi nghiệp, các bạn có thể liên hệ các mạng lưới đó để tham gia. Các bạn sinh viên có thể tới tìm kiếm các vị cố vấn khởi nghiệp như ông Trần Đức Hạnh để được tư vấn miễn phí.

 

Sinh viên trường ĐHTN đặt câu hỏi cho các vị diễn giả.

Hiện tại, Trường ĐH Thái Nguyên cũng đã có các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là với sinh viên và thầy cô giáo trẻ. Trung tâm khởi nghiệp đó đã hỗ trợ đào tạo, sinh viên kĩ năng bán hàng, nghiên cứu khoa học để các bạn sinh viên có thể chuyển ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực. Bên cạnh đó, nhà trường đã đưa môn khởi nghiệp vào đào tạo để sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp tham gia.

Trả lời câu hỏi về những yếu tố để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của sinh viên, ông Đàm Quang Thắng – Tổng GĐ Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội cho biết, nói đến khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thì có vẻ khó khăn nhưng thực ra chúng ta cần 3 yếu tố: ý tưởng, ứng dụng công nghệ cao và chọn nhà đầu tư.

Chúng ta muốn khởi nghiệp trước hết chúng ta cần phải có tinh thần khởi nghiệp. Chúng ta có ý tưởng, niềm tin, có khát vọng thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công và chúng tôi sẽ luôn ủng hộ, đồng hành cùng các bạn” – ông Thắng cho biết.

 

Trả lời câu hỏi về thất bại khi khởi nghiệp, ông Trần Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Đức Hạnh BMG cho biết, hiện nay, khi khởi nghiệp các bạn được hỗ trợ rất nhiều từ nhà nước, gia đình. Chính vì vậy, thất bại là chuyện bình thường nên nếu sợ thất bại các bạn sẽ không bao giờ thành công. Điều quan trọng, các bạn cần chịu khó tìm cơ hội hỗ trợ, tiếp cận với những người thành công để từ đó học hỏi những bài học kinh nghiệm từ họ.

Ông Trần Đức Hạnh cũng cho biết, các bạn sinh viên không nên suy nghĩ chỉ đặt ý tưởng bó hẹp trong địa phương mình sinh sống bởi sẽ khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm chỉ phục vụ địa phương đó. Các bạn cần xác định, sản phẩm của mình phục vụ cho số đông thì mới là sản phẩm thành công và có giá trị.

Nếu các bạn không tham gia khởi nghiệp thì các bạn sẽ không bao giờ có những kinh nghiệm trong cuộc sống.”, ông Hạnh nói.

Kể về tấm gương khởi nghiệp, ông Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn nhấn mạnh, thất bại là sự đầu tư vào tri thức mà đầu tư vào tri thức là đầu tư cho tương lai. Bởi ai có thành công cũng đều có thất bại, từ đó chúng ta mới trải nghiệm và điều chỉnh bản thân.

Khởi nghiệp của các bạn hiện nay phát triển từ tài sản vô hình, các bạn khởi nghiệp nếu thất bại thì mất thời gian nhưng lại có được những lợi ích về kiến thức, nó ảnh hưởng không lớn” – ông Quân nói.

 

Ông Lý Đình Quân (bên phải)- Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn

Kể về một bạn trẻ đã từng khởi nghiệp trong thương mại điện tử, ông Quân cho biết tuy nhiều lần thất bại nhưng lại có tinh thần học hỏi, thất bại rồi lại vay vốn làm tiếp. Do đó mà, khi chương trình khởi nghiệp tổ chức tại Đà Nẵng, BTC đã ưu tiên cho những bạn trẻ đã từng khởi nghiệp thành công, bạn trẻ này đã được hỗ trợ đầu tư và đưa dự án vào phát triển tại TP HCM. Thông tin gần đây cho biết, bạn trẻ khởi nghiệp này đã kêu gọi được 300.000 USD từ nhà đầu tư cho dự án của mình.

Vì vậy, ông Quân cho rằng, các bạn trẻ đừng ngại thất bại, hãy cứ nuôi dưỡng đam mê và quyết tâm theo đuổi, nhất định sẽ thành công.

Bên cạnh việc tích lũy kiến thức qua đọc sách, ông Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, các bạn trẻ nên học hỏi từ chính những người bên cạnh, những người đi trước. Các bạn trẻ đang ấp ủ những dự định và đang cần những tư vấn hãy trao đổi, tham khảo kinh nghiệm từ chính những doanh nhân đi trước, những người đã có kinh nghiệm trong khởi nghiệp.

Có cùng quan điểm như trên, ông Đàm Quang Thắng nhấn mạnh: “Hãy chọn cho mình một huấn luyện viên tốt và học hỏi những thành công cũng như thất bại từ chính họ.”

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia cho biết: Việt Nam hiện có số lượng doanh nghiệp quá ít so với dân số cả nước. Trong khi đó, thống kê cho thấy tất cả các quốc gia lớn trên thế giới đều là những quốc gia có nhiều doanh nghiệp. Với tỉ lệ trung bình cứ 45-60 người là có 1 doanh nghiệp, nhưng con số này ở Việt Nam lại là 170 người mới có một doanh nghiệp. Mục tiêu của Việt Nam phải là phát triển hơn nữa các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hòa cảnh báo, không phải ai cũng có thể làm doanh nghiệp, doanh nhân nhất định phải có tố chất và nhà khởi nghiệp cũng cần có nhiều yếu tố quyết định như: Khả năng đổi mới, sáng tạo; năng lực chớp cơ hội; dũng cảm; thành quả…

Chia sẻ với các bạn trẻ về yếu tố quyết định việc đầu tư nguồn vốn của các nhà đầu tư, ông Bạch Nguyên Vũ cho rằng, để khởi nghiệp các bạn trẻ cần có ý tưởng kinh doanh tốt, ý tưởng đóng góp 20% vào sự thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định. Yếu tố quan trọng nhất đối với một dự án khởi nghiệp là yếu tố con người. Bản thân người làm startup phải có đủ kiên định để tiếp nhận rủi ro.

“Nếu thất bại được coi là “mẹ của thành công” thì sự kiên trì chính là “bố của thành công”. Do đó, người lãnh đạo doanh nghiệp phải là người kiên định và có tính sáng tạo. Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào người đứng đầu để quyết định đầu tư vào doanh nghiệp” – ông Bạch Nguyên Vũ nhấn mạnh

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Phạm Ngọc Tuấn nhấn mạnh, các bạn sinh viên hãy học hỏi thành công từ những người xung quanh mình. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng cần tích cực tạo dựng các mối quan hệ với các vị chuyên gia, doanh nhân đặc biệt là các vị tham dự buổi giao lưu này bởi xây dựng mối quan hệ rộng và tốt sẽ giúp các bạn mở ra nhiều cơ hội mới trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Nói thêm về việc thất bại trong khởi nghiệp, ông Đàm Quang Thắng – Tổng GĐ Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội cho rằng: “Tôi thích các bạn thất bại nhiều hơn thành công bởi khi thất bại các sẽ có rất nhiều bài học để đi đến thành công. Và để đi đến thành công, các bạn hãy học hỏi những nhà cố vấn có tâm huyết.

 

PGS. TS. Trần Văn Điền – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm và ông Lê Ngọc Linh – Bí thư tỉnh đoàn Thái Nguyên trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Tỉnh đoàn Thái Nguyên và trường ĐH Nông Lâm đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng BTC chương trình khởi nghiệp quốc gia trao tặng biển tượng trưng cho PGS TS Nguyễn Hữu Công – PGĐ ĐH Thái Nguyên.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp cho SV ĐH Thái Nguyên, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị thường trực tổ chức chương trình khởi nghiệp quốc gia cũng trao tặng 02 khóa đào tạo khởi sự kinh doanh cho tuổi trẻ ĐH Thái Nguyên.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Phạm Ngọc Tuấn thay mặt 3 đơn vị tổ chức chương trình gửi lời tri ân tới các đơn vị đại biểu, lãnh đạo, chuyên gia, doanh nhân tham gia chương trình và mong muốn chương trình khởi nghiệp tiếp tục “bùng cháy”, lan rộng trong sinh viên ĐH Thái Nguyên nói riêng và thanh niên Thái Nguyên nói chung.

Ông Tuấn cũng đề xuất, trong thời gian tới các trường ĐH ở Thái Nguyên nên hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên trên địa bàn.

Ở góc độ địa phương, hiện nay Thái Nguyên đã có nhiều chương trình hỗ trợ được hình thành và đang tiếp tục hoàn thiện. Trong năm Quốc gia khởi nghiệp 2017, để thực sự có chính sách hỗ trợ hiệu quả cho khởi nghiệp sẽ cần nhiều hành động mang tính chính sách từ phía địa phương.

 

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp phát biểu bế mạc diễn đàn.

Về phía ĐH Thái Nguyên, hiện nay có 7 trường Đại học thành viên với nhiều ngành nghề khác nhau. Đây sẽ là hệ sinh thái tốt với nhiều chương trình hỗ trợ, đào tạo, hướng dẫn cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Sau chương trình này, 7 trường đại học nên ngồi lại với nhau để hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và sẽ trở thành 1 đầu mối khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho khởi nghiệp của sinh viên, thanh niên tỉnh Thái Nguyên.

“Trong phát biểu tại Đại học Quốc gia vào cuối năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói: “Kết quả khởi nghiệp cũng là 1 trong số các chỉ số đánh giá sự thành công của các trường ĐH”. Vì vậy ngay từ bây giờ, chúng ta hãy để “ngọn lửa” lan rộng thành “đám cháy”, lan rộng không chỉ riêng từng trường mà toàn bộ ĐH Thái Nguyên và tiến tới là các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh.” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, về phía các bạn sinh viên, các bạn có thể kết hợp với nhau thành nhóm khởi nghiệp. Qua kinh nghiệm 14 năm triển khai hoạt động các cuộc thi Khởi nghiệp, chương trình khởi nghiệp nào có sự kết nối, bổ trợ từ nhiều mảng chuyên môn, kiến thức khác nhau thì dự án đó có nhiều khả năng thành công.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng nên chủ động xây dựng hệ sinh thái trong hoạt động nghiên cứu, phát triển dự án của mình thông qua việc kết nối với nhau và kết nối với các anh chị doanh nghiệp, những người đi trước. Hiện nay, ĐH Nông lâm Thái Nguyên có khoảng 100 cựu sinh viên luôn đồng hành, hợp tác phát triển với nhà trường về phát triển nguồn vốn. Đó là nguồn vốn quan trọng giúp các bạn hình thành và phát triển dự án.

Theo: DĐDN

http://enternews.vn/​

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp
Đang online 176
Hôm nay 2854
Hôm qua 15924
Tuần này 2854
Tuần trước 106717
Tháng này 3060043
Tháng trước 3495074
Tất cả 39304313

Lượt truy cập: 39304333

Đang online: 192

Ngày hôm qua: 15924

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ