Trung tâm NC cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc VN
caobangphiadenphiaden
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Lĩnh vực nghiên cứu Cây rau
09/06/2017 09:19 - Xem: 548

Kỹ thuật sản xuất đậu Hà Lan an toàn


1. THÔNG TIN CHUNG
- Xuất xứ của quy trình: Kết quả đề tài cấp tỉnh Lạng Sơn: “Xây dựng mô hình sản
xuất rau an toàn tại TP Lạng Sơn”
- Thời gian thực hiện: 2004 - 2006
- Tác giả/nhóm tác giả:
+ Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đào Thanh Vân
+ Tham gia: PGS.TS. Nguyễn Thúy Hà
- Đơn vị công tác: Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt
Nam – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
- Địa chỉ: Email: daothanhvan@tuaf.edu.vn ; Điện thoại: 0912039940


2. MỤC TIÊU CỦA QUY TRÌNH
Xây dựng kỹ thuật sản xuất đậu Hà Lan an toàn nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả
và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm


3. MÔ TẢ CHI TIẾT QUY TRÌNH THỰC HIỆN
3.1 Giống trồng

- Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có
uy tín và một số giống địa phương trong nước. Nên sử dụng các giống lai F1 để cây khỏe,
hoa đều và năng suất cao.
- Giống đậu Hà Lan leo cần 40 – 50 kg hạt/ha (1,5 – 1,8 kg/sào).
- Giống đậu Hà Lan lùn cần 60 – 80 kg hạt/ha (3 kg/sào).
3.2 Chuẩn bị đất trồng
- Vị trí đất trồng: Khu vực trồng phải cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh
hưởng trực tiếp từ các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu ân cư,
bệnh viện, các lò giết mổ, nghĩa trang, đường giao thông lớn.
- Đất trồng nên chọn khu vực đất cao, dễ thoát nước nhưng chủ động nguồn nước
tưới, có tầng canh tác dày 20 – 30 cm. Đất thịt nhẹ hoặc cát pha có độ pH từ 6 - 6,5. Nếu
pH thấp hơn thì dùng vôi bột để tăng pH.
- Ngoài ra, đất phải được xác định hàm lượng một số kim loại nặng trước khi sản
xuất và trong quá trình sản xuất đảm bảo không vượt quá ngưỡng cho phép.
- Nên chọn đất luân canh với cây lúa nước hoặc các cây trồng khác… để tránh sâu
bệnh tồn dư, lây nhiễm…
- Đất trồng cần được cày bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, nên xử lý sâu
bệnh bằng vôi bột (500 – 1.000 kg/ha)
- Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo. Cần thực hiện chế độ luân canh
với cây khác họ, đặc biệt là cây lương thực.
- Chia luống rộng 1,0 m, rãnh 30 cm, luống cao 25 - 30 cm.
3.3. Kỹ thuật trồng
3.4.1 Thời vụ trồng

Nên gieo hạt trồng từ 5/10 đến 5/11, thu hoạch từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm
sau. Nếu gieo muộn, bệnh phấn trắng thường gây hại nặng làm năng suất giảm rõ rệt.
3.4.2 Cách trồng
Gieo 3 hàng với đậu Hà Lan lùn, gieo 2 hàng với đậu Hà Lan leo trên luống để tiện
cắm giàn. Khoảng cách gieo:
- Đậu Hà Lan lùn, thấp cây: hàng cách hàng 30 cm, cây cách cây 7 cm, mật độ 32
vạn cây/ha.
- Đậu Hà Lan leo: hàng cách hàng 60 - 70 cm, cây cách cây 20 cm, mật độ 10 - 12
vạn cây/ha.
Hạt được gieo theo hốc, sau khi gieo dùng đất nhỏ lấp hạt, độ dày lấp hạt 1 – 2 cm.
3.5. Phân bón
Lượng phân bón cho 1 ha như sau:

Loại phân Lượng bón
(Kg/ha)
Bón
lót
(%)
Bón thúc (%) Ghi chú
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Phân chuồng 2.500 100 - - - + Lần 1: cây có 4-5
lá thật;
+ Lần 2: bắt đầu nở
hoa ( trước khi cắm
dóc)
+ Lần 3: sau thu quả
đợt 1
Đạm ure 250 - 300 25 20 25 30
Lân supe 300 100 - - -
Kali Sulfat 250 - 300 25 20 25 30


Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để
bón hoặc tưới. Có thể dùng phẫn hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân
chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.
- Có thể dùng các dạng nitrat amôn, đạm sulfat amôn thay cho urê, clorua kali thay
cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất
tương ứng. Ngoài bón đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung
lượng, vi lượng.
Đậu Hà Lan leo có thời gian thu hoạch dài hơn nên sau 2 lần thu quả, cần tưới thêm
nước phân mục. Làm cỏ, xới, vun 3 lần kết hợp với 3 lần bón thúc, làm giàn khi cây cao 20
- 25 cm.
3.6. Tưới nước
Sử dụng nguồn nước tưới sạch (nước sông, nước giếng khoan). Sau khi gieo, cần
thường xuyên giữ độ ẩm đất từ 70 - 75%.
3.7. Phòng trừ sâu bệnh
3.7.1 Sâu hại

Thường gặp là sâu xám, sâu xanh, sâu vẽ bùa, ruồi đục lá, rệp hại, sâu đục quả và
nhện đỏ, bọ trĩ, dòi đục lá….
Để phòng trừ bọ trĩ thường dùng thuốc Admine 0,5 EC, Confidor 50 EC, Karate
2,5EC, Sherpa 25EC, Trebon 10EC. Sâu đục quả có thể trừ bằng Sherpa 25 EC, Sumicidin
10 EC, Cyperan 25EC, phải phun sớm khi quả mới đậu, thời gian cách ly tối thiểu 7 ngày.
Dòi đục lá phun Bathroid 50 EC, Confidor 100 SL.
3.7.2 Bệnh hại
Đậu Hà Lan thường gặp một số bệnh hại như bệnh phấn trắng, bệnh cháy lá và đốm
lá do vi khuẩn, các bệnh sinh ra từ đất như bệnh héo rũ, bệnh thối đen rễ...
Để tránh một số bệnh hại sinh ra từ đất, không nên trồng đậu liên tục nhiều vụ mà
cần luân canh với các rau khác họ như họ thập tự, họ cà hay lúa nước. Đất không được để
úng kéo dài, phải luôn thoát nước, thu dọn và xử lý các tàn dư cây bệnh làm cho ruộng
thông thoáng, sạch sẽ. Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc trừ bệnh: Valicidin 3 SL để trừ
bệnh lở cổ rễ, thuốc Anvil 5 SC, Score 250 EC, Rovral 50 WP để trừ các bệnh phấn trắng,
gỉ sắt, thời gian cách ly ít nhất 10 ngày.
Thực hiện triệt để các biện pháp phòng trừ tổng hợp như luân canh cây trồng, vệ
sinh đồng ruộng, bón phân cân đối, trong trường hợp thật cần thiết mới dùng thuốc bảo vệ
thực vật hóa học. Kỹ thuật phun thuốc phải theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng
loại thuốc.
3.8. Thu hoạch
Đậu Hà Lan sử dụng quả non, thu hoạch sau khi hạt non chớm phình to. Thu vào
sáng sớm sẽ có chất lượng tốt và tươi hơn, có khả năng bảo quản và vận chuyển tốt hơn.
Khi thu hái tránh làm trầy xước hoặc bong lớp phấn trên vỏ quả. Loại quả các quả có vết
về sâu bệnh, trầy xước hoặc dị dạng.
Đối với đậu ăn hạt non thu muộn hơn (khi vỏ quả đổi màu), hạt đã phình to và
tương đối cứng, nhưng chưa quá già hoặc khô. Hạt được tách ra dùng ngay hoặc chế biến,
bảo quản để tiêu thụ dần. Hạt đậu non được chế biến chủ yếu bằng các phương pháp cấp
đông hoặc đóng hộp.
Đậu Hà Lan lấy hạt khô được thu hoạch khi hạt đã già, khô, vỏ quả đã bạc. Cần thu
kịp thời, không để quá khô vì một số giống có khả năng tự tách vỏ ngay trên cây. Thu và
phơi khô nguyên quả, sau đó tách hạt và tiếp tục phơi hạt cho thật khô trước khi đóng gói.


4. ĐỊA CHỈ VÀ PHẠM VI ỨNG DỤNG
Các vùng trồng đậu Hà Lan khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.
 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1876
Hôm nay 1253
Hôm qua 14007
Tuần này 28669
Tuần trước 152495
Tháng này 2051912
Tháng trước 2207920
Tất cả 23632090

Lượt truy cập: 23632101

Đang online: 1885

Ngày hôm qua: 14007

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ