Trung tâm NC cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc VN
caobangphiadenphiaden
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Lĩnh vực nghiên cứu Cây rau
03/06/2017 11:15 - Xem: 502

Kỹ thuật xử lý bã nấm làm giá thể trồng rau, hoa


1. THÔNG TIN CHUNG
- Xuất xứ của quy trình: Kết quả đề tài cấp tỉnh Thái Nguyên “Xây dựng mô hình
sử dụng bã nấm tạo giá thể để sản xuất rau, hoa trong chậu tại tỉnh Thái Nguyên”
- Thời gian thực hiện: 2013 - 2015
- Tác giả/nhóm tác giả:
+ Phụ trách đề tài: PGS.TS. Đào Thanh Vân
+ Tham gia: ThS. Bùi Đình Tráng
- Đơn vị công tác: Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt
Nam – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
- Địa chỉ: Email: daothanhvan@tuaf.edu.vn ; Điện thoại: 0912039940


2. MỤC TIÊU CỦA QUY TRÌNH
Xây dựng kỹ thuật xử lý bã nấm nhằm bảo vệ môi trường, tạo giá thể trồng rau, hoa
qui mô hộ gia đình

.
3. MÔ TẢ CHI TIẾT QUY TRÌNH THỰC HIỆN
3.1.Nguyên liệu và dụng cụ
- Bã nấm có thể từ mùn cưa, hoặc từ rơm, rạ đã được sản xuất nấm: 1000 kg;
- Chế phẩm VSV (EMUNIV, EM BioTMT): 500 gam (đối với bã nấm từ mùn cưa)
và 200 – 500 gam (đối với bã nấm từ rơm, rạ)
- Vôi bột: 10 kg + 7 kg Urê + 20 kg Lân supe + 8 kg Kali clorua
- Bổ sung thêm cám gạo: 10kg hoặc cho chất độn phân chuồng với tỷ lệ 1:10 để
tăng khả năng phân huỷ của các vi sinh.
- Chuẩn bị dụng cụ: Bình ô zoa, cuốc, xẻng, cào, bạt, ủng.
3.2 Xử lý nguyên liệu
Dùng dụng cụ để đập nhỏ bã nấm bị đóng thành tảng, loại bỏ túi bọc nấm là nilon.
3.3 Ủ đống
- Chọn nơi ủ: Ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng, trên nền đất trống hoặc
nền xi măng khô ráo, nên rạch rãnh xung quanh cho nước chảy vào hố gom nhỏ tránh
nước chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, khu trồng nấm không còn
sử dụng. Diện tích nền khoảng 3m2/ 1 tấn nguyên liệu.
- Cách ủ: Chia đều chế phẩm làm 6 phần và lượng nguyên liệu (bã nấm mùn cưa)
cũng chia làm 6 phần. Sau đó cho một phần chế phẩm vào ô zoa nước khuấy đều. Tiến
hành rải một phần nguyên liệu đã sơ chế với chiều cao từ 20 - 25 cm. Rồi tưới đều chế
phẩm pha sẵn trong ozoa lên lớp nguyên liệu đã rải, độ ẩm 45% (Bóp nguyên liệu không
bết dính vào tay là được). Cứ tiếp tục lặp lại như thế cho đến khi hết 6 phần.
Sau khi ủ xong, cần phải che đậy đống ủ bằng bạt, bao tải hoặc nilon để đảm bảo
nhiệt độ đống ủ được nâng lên ở mức 40 – 50 oC.
3.1.4 Đảo trộn
Sau khi ủ 10 – 15 ngày nhiệt độ đống ủ tăng lên khoảng 40 - 450C, nhiệt độ này sẽ
làm cho nguyên liệu bị khô dần và thiếu không khí cần cho hoạt động của vi sinh vật.. Do
vậy, cứ khoảng 10 - 15 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn và nếu nguyên liệu khô thì bổ
sung nước.
- Cách đảo: Đảo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Ta có thể chuẩn bị hai nền ủ
cạnh nhau để khi đảo được tiện lợi.
Sau 55 - 60 ngày thì có thể sử dụng làm giá thể để trồng rau, hoa hoặc bón trực tiếp
cho cây trồng.


4. ĐỊA CHỈ VÀ PHẠM VI ỨNG DỤNG
Các cơ sở sản xuất nấm.
 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1876
Hôm nay 1253
Hôm qua 14007
Tuần này 28669
Tuần trước 152495
Tháng này 2051912
Tháng trước 2207920
Tất cả 23632090

Lượt truy cập: 23632091

Đang online: 1877

Ngày hôm qua: 14007

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ