Trung tâm NC cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc VN
phiadenphiadencaobang
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Lĩnh vực nghiên cứu Cây hoa
23/03/2015 21:36 - Xem: 2045

Quy trình kỹ thuật trồng hoa Tuylip

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÂY TRỒNG ÔN ĐỚI MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM

 

 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA TUYLIP

Hoa Tuylíp có nguồn gốc từ Hà Lan, là một loại hoa đẹp, dễ trồng, được nhiều người ưa chuộng, và có giá trị kinh tế cao.

1. Chuẩn bị đất trồng, giá thể

- Tuylíp thích hợp trồng trong giá thể tơi xốp, giữ ẩm. Thường sử dụng xơ dừa (70%), đất sạch (30%) để trộn đều làm giá thể trồng trên luống hoặc trong chậu.

- Nên trồng tuylíp trong nhà có mái che để trách tác hại của mưa, sương giá.

2. Xác định giống và  thời vụ

Có rất nhiều giống Tuylíp: STRONG GOLD (màu vàng), KUNG FU (màu đỏ viền trắng), ILE DE FRANCE (màu đỏ cờ), BARCELONA (màu tím)…

Thời gian sinh trưởng của các giống từ 35- 42 ngày.

Ở mièn Bắc hoa Tuylíp chỉ nên trồng vào vụ Đông để hoa nở vào tết Nguyên đán, do vậy cần căn cứ vào thời gian sinh trường để tính thời gian trồng cho hoa nở đúng theo yêu cầu (trồng trước tết khoảng 5-6 tuần).

3. Mật độ và cách trồng

Tuỳ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ. Đối với các giống có chu vi 12 cm thì có thể trồng 600 củ/m2 (củ cách nhau 2 cm).

Củ được bóc bỏ vỏ lụa ở bên ngoài, hoà Daconil để ngâm củ trong thời gian 7-10 phút.

Có thể trồng Tuylip bằng chậu sành, nhựa hoặc túi bầu nilon có đường kính 18-20cm. 1 chậu trồng 3 -5 củ. Cho giá thể vào 2/3 chậu, (thành phần giá thể như nói ở trên) đặt củ tulip vào đó, sau đó lấp tiếp giá thể cho đến khi ngập củ, đặt chậu vào trong kho lạnh, để chế độ kho lạnh như sau:

Ngày đầu tiên để 12oC; 3 ngày sau giảm dần, mỗi ngày giảm 1oC, cho đến ngày thứ 4 để ở chế độ 8-9o C, và giữ điều kiện nhiệt độ này ổn định trong thời gian 4-5 ngày, sau đó lại tăng dần nhiệt độ lên mỗi ngày 2o C, khi nhiệt độ đạt được 13-14oC giữ, thêm nhiệt độ này trong 1 ngày nữa, sau đó cho ra ngoài tự nhiên, hoặc nhà lưới. Như vậy tổng thời gian từ khi cho vào kho lạnh xử lý, đến khi đưa ra ngoài, mất 12-14 ngày. 

Tùy theo tình hình thời tiết ngoài tự nhiên lúc đó mà ta có thể cho ra ngoài sớm hơn, hoặc muộn hơn, nếu thời tiết ngoài trời dâm mát, thì ta cho ra sớm hơn 1-2 ngày, ngược lại nếu thời tiết nóng, ta có thể cho ra muộn hơn 2-3 ngày

Khi cho ra ngoài kho lạnh, ta xếp chậu theo luống cho bằng phẳng, mỗi luống 6 -8 chậu/ hàng. Tù khi đưa cây ra khỏi kho lạnh đến lúc cây ra hoa kéo dài khoảng 22- 24 ngày

4. Chăm sóc

Phải dùng lưới đen che kín xung quanh và phía trên ở thời kỳ đầu sau trồng. Giai đoạn đầu che 2 lớp lưới, khi cây nẩy mầm đều thì tháo bớt 1 lớp lưới, khi cây chớm có nụ thì phải tháo ngay tất cả lưới.

Do cây có thời gian sinh trưởng ngắn nên ít sử dụng phân bón. Có thể sử dụng phân bón lá và chất điều hoà sinh trưởng: Kích phát tố hoa trái Thiên Nông, phân bón lá Sông Gianh, Komix để phun cho cây sau khi đã nẩy mầm đều (1 tuần/lần)

Thường xuyên tưới, duy trì độ ẩm đất, nhưng không được tưới quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới rễ.

5. Phòng trừ sâu bệnh

* Bệnh thối rễ, củ:

Đầu tiên bệnh làm chết lá gần gốc, sau phát triển lên trên làm cho các lá phía trên bị chết héo xanh, sau đó chuyển sang màu vàng rồi chết. ở rễ có màu nâu gây thối rễ, bệnh nặng thì hại cả củ, sau khi củ thối thì rễ cũng bị thối nát.

- Cách phòng trừ: Mua củ giống sạch bệnh ở các cơ sở có tín nhiệm., trước khi trồng phải xử lý đất bằng Foocmalin 40% hoà loãng 100 lần để tiêu độc đất. Luân canh với cây họ hoà thảo, làm đất kỹ để phơi ải khô, bón vôi, tiêu huỷ tàn dư cây bệnh.

Phun thuốc khi bệnh xuất hiện dùng một trong các loại sau:

Vicarben – S 75 BNT: 25g/bình 10 lít

Rhidomil MZ 72 WP, 25 – 30g/bình 10 lít

Nếu bị nặng có thể dùng Score với lượng 5-8ml/1 bình 8 lít hoặc dung Tilt Super pha nồng độ 1 hộp cho 1 bình 10 lít. Phun 2 – 3 bình/sào Bắc Bộ

* Bệnh cháy lá sinh lý:

Thường xấy ra ở thời kỳ cây phân hoá mầm hoa, trao đổi chất mạnh, cần sử dụng các biện pháp sau:

- Dùng giống chống bệnh:

- Che sáng ở giai đoạn đầu

- Phun hoặc hoà nước tưới bổ sung Ca(NO3)2 cho cây khi cây chớm có nụ đầu tiên trên vườn với nồng độ 0,6%. Tưới hoặc phun 3-5 ngày/lần. kết thúc khi cây ra xong toàn bộ nụ, có thể bón cho cây với lượng 2 kg/100m2.

c) Sâu hại

* Rệp: chủ yếu gây hại thân, cành, lá, đặc biệt là lá. Rệp hút dịch lá làm cho cây khô héo, hoa biến dạng.

- Phòng trừ: Làm sạch cỏ, cắt bỏ lá, thân bị hại rồi gỡ bỏ

Có thể dùng các loại thuốc hoá học sau để phòng trừ:

Pegasus 500SC, 7 – 10 ml/bình 10 lít

Supracide 40 ND, 10-20 ml/bình 10 lít

Phun 2 – 3 bình/sào Bắc bộ

6. Thu hoạch

Khi nụ cây vươn lên khỏi lá và mép nu có màu là có thể thu hoạch được, nếu chưa đến ngày sử dụng hoặc phải vận chuyển đi xa có thể nhổ cây lên, xếp đứng cây vào các thùng xốp có để kèm các chai nước đá hoặc bảo quản trong kho lạnh 12-150C.

Khi dùng lại lấy cây ra trồng vào trong các chậu, khay nhựa.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 4058
Hôm nay 6948
Hôm qua 10177
Tuần này 17125
Tuần trước 83044
Tháng này 2433272
Tháng trước 2565569
Tất cả 27212430

Lượt truy cập: 27212449

Đang online: 4071

Ngày hôm qua: 10177

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ