Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên
tuyển dụngweel
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ

Hỏi Đáp về Hỗ trợ việc làm, doanh nghiệp

Hỏi: Thưa thầy (cô) em muốn tìm việc làm thêm, Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên có hỗ trợ được không ?

Đáp:

Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên luôn tìm kiếm và giới thiệu việc làm thêm cho các bạn Sinh viên miễn phí. Các bạn có thể đăng ký tại Trung tâm hoặc theo dõi thông tin việc làm thêm trên trang web, facebook của Trung tâm để có công việc phù hợp cho bạn nhằm có thêm kinh phí đồng thời rèn kỹ năng thực tế

Website: http://tuaf.edu.vn/tttuvansinhvien/ 

Facebook: https://www.facebook.com/TrungTamTuVanVaHoTroSV/


Hỏi: Thưa thầy (cô) em là sinh viên năm nhất vậy em có thể đi làm được không? Nếu đi làm có ảnh hưởng gì đến kết quả học tập của em không ?

Đáp: Bạn là sinh viên năm đầu mới vào có thể chưa quen với môi trường học tập mới ở bậc Đại Học, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu môi trường mới, tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm trong trường để rút ra kinh nghiệm từ các anh chị những năm trước. Bạn đi làm để học hỏi thêm kinh nghiệm hoặc để trang trải việc học khi thật sự cần, bạn nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Tốt nhất nên bắt đầu đi làm vào kỳ II sau khi đã có thời gian biểu cụ thể. Bạn nhớ ưu tiên việc học là trên hết nhé.


Hỏi: Em là sinh viên năm thứ I em muốn đi làm thêm nhưng không biết đi làm vào thời gian nào là phù hợp ?

Đáp: Thông thường đối với sinh viên năm nhất, học kỳ I các bạn sẽ học theo chương trình của nhà trường giao cho. Số tín chỉ tương đối lớn, tùy theo ngành học do đó thời gian phân bố lịch học cố định và không tập trung. Nếu bạn có thời gian rảnh ngoài thời khóa biểu có thể liên hệ với Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên để kiếm thêm việc làm. Ngoài ra bạn có thể làm trong các dịp lễ, nghỉ tết, hè là thích hợp nhất


Hỏi: Cách sắp xếp thời gian học và đi làm để không ảnh hưởng đến việc học ?

Đáp: Bạn là sinh viên năm đầu mới vào có thể chưa quen với môi trường học tập mới ở bậc Đại Học, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu môi trường mới, tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm trong trường để rút ra kinh nghiện từ các anh chị những năm trước. Bạn đi làm để học hỏi thêm kinh nghiệm hoặc để trang trải việc học khi thật sự cần, bạn nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Tốt nhất nên bắt đầu đi làm vào học kỳ II sau khi đã có thời gian biểu cụ thể. Bạn nhớ ưu tiên việc học là trên hết nhé. 


Hỏi:  Em là sinh viên bạn muốn đi làm thêm vậy công việc nào là phù hợp với em?

Đáp:  Đa số các sinh viên đề muốn đi làm nhưng không định hướng được mình nên làm gì. Sau đây là một số công việc giúp bạn định hướng khi đi làm thêm:
+ Làm gia sư.
+ Phát tờ rơi.
+ Phục vụ.
+ Nhân viên bán hàng.
+ Nhân viên thanh toán tiền.
+ Nhân viên tạp vụ.
+ Quảng cáo sản phẩm.
+ Hiện nay trong trường có một số công việc phù hợp với các bạn, các bạn nên tìm hiểu tham gia: tư vấn, trợ lý giảng dạy, vệ sinh môi trường, lễ tân, nhập liệu,…


Hỏi: Em thấy nhiều công ty đăng thông báo tuyển dụng  không nêu rõ cần những loại giấy tờ gì? Vậy thầy/cô có thể tư vấn cho em một bộ hồ sơ xin việc cần những gì không ạ?

Đáp:
+ Hồ sơ xin việc thực chất là bộ giấy tờ cần thiết nhất để giới thiệu bạn đến nhà tuyển dụng và chứng minh bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Câu hỏi này khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm trên các trang công cụ như Google sẽ cho rất nhiều kết quả để bạn tham khảo. 
+ Nhìn chung, một bộ hồ sơ cơ bản của một sinh viên mới ra trường, bạn nên chuẩn bị như sau:
1. Đơn xin việc bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (hoặc cả hai).
2. Sơ yếu lý lịch có dán ảnh  theo qui định của nhà nước và được  xác nhận của chính quyền  địa phương  nơi cư ngụ (tạm trú hoặc thường trú) ,  
3.  CV  bằng tiếng Việt hay tiếng Anh tùy yêu cầu riêng của nhà tuyển dụng.
4. Giấy chứng nhận sức khỏe (của Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế tương đương cấp quận/huyện trở lên).
5. Bằng cấp, đôi khi một số công ty yêu cầu bảng điểm (nếu bản sao cần có công chứng và phù hợp với vị trí tuyển dụng )
6.  Các chứng chỉ chuyên môn hoặc kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển (nếu có)
7. Bản sao các giấy tờ khác như: Giấy CMND, hộ khẩu, … 
+ Khi đã có kế hoạch tìm việc, bạn nên chuẩn bị sẵn một số bộ hồ sơ đầy đủ bằng giấy và file  để nhanh chóng nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp tốt. 
+ Lưu ý: 
+ Các loại giấy tở trên sau khi đã hoàn tất bạn nên scan và lưu, gửi file cho các doanh nghiệp có tuyển dụng và phù hợp với ngành nghề, nguyện vọng của bạn.
+ Địa chỉ hộp thư của bạn (e-mail) nên sử dụng tên của bạn, nhà tuyển dụng dễ nhớ và dễ phân biệt.  Ví dụ  tên bạn là Nguyễn Văn A thì địa chỉ hộp thư nên là a_nguyenvan@....  hoặc nguyenvan_a@... hoặc nguyenvan_a1990@...
 


Hỏi: Các doanh nghiệp thường hỏi ứng viên vào cuối buổi phỏng vấn câu “Em có câu hỏi gì cho công  ty không”, thực sự em không biết nên hỏi câu gì, cô có thể cho em 1 lời khuyên không?

Đáp: 
+ Có nhiều câu hỏi em có thể hỏi trong tình huống này, nhưng dù là em hỏi câu hỏi nào thì nó cũng phải xuất phát từ thực tâm và thực tế em muốn hỏi, công ty sẽ nhận thấy sự chân thành và sự quan tâm trong câu hỏi của em. Những câu hỏi em không nên hỏi là: các vấn đề khủng hoảng của công ty mà em đọc được trên báo chí, các vấn đề cá nhân của lãnh đạo mà bằng nhiều cách em có được thông tin.
+ Các câu nên hỏi là những câu nhằm tìm hiều rõ hơn về mục tiêu tuyển chọn và định hướng phát triển của công ty, thể hiện sự quyết tâm thực hiện mục tiêu và phát huy những ưu điểm, thế mạnh của bạn tại vị trí mà bạn ứng tuyển.


Hỏi: Thưa thầy (cô), em đọc thông báo tuyển dụng thấy ghi: ứng viên nộp CV … cô cho em hỏi  CV là gì ạ? Cách trình bày CV như thế nào? CV có cần theo tiêu chuẩn nào không? Em có nên trang trí thêm cho CV để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng không?

Đáp :
+ CV là từ viết tắt của Curiculum Vitae, còn gọi là résumé, là một văn bản tóm tắt về bản nhân, quá trình học tập và liệt kê các kinh nghiệm làm việc. Thông thường, các nhà tuyển dụng xem xét CV đầu tiên trong quá trình chọn lọc hồ sơ ứng tuyển.
+ Thông thường, các sự kiện được liệt kê theo thứ tự thời gian (công việc ở thời điểm gần nhất được đặt lên trước, sau đó mới đến các công việc kế tiếp trong quá khứ). Tuy nhiên, có CV sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo các chủ đề, ví dụ như sinh viên chưa có bề dày làm việc thì nên nhấn mạnh các nhóm kỹ năng học được qua các khóa học và đợt thực tập.
+ Một số Doanh nghiệp không yêu cầu viết CV theo mẫu thì em có thể dùng các mẫu phổ biến, download từ mạng Internet. Tuy nhiên, có một số Doanh nghiệp yêu cầu ứng viên sử dụng mẫu CV riêng, download từ địa chỉ Doanh nghiệp cung cấp.
+ CV cần trình bày rõ ràng, thống nhất và tập trung, nêu bật thông điệp “tôi có những khả năng phù hợp cho công việc, tôi là ứng viên phù hợp sáng giá nhất cho vị trí Doanh nghiệp cần”.


Hỏi: Em có nên “rải” CV theo như hướng dẫn từ các anh chị đi trước?

Đáp:

+ Hoàn toàn không. Mỗi vị trí, mỗi công việc cần những ứng viên có khả năng, đặc điểm khác nhau. Em nên đầu tư thời gian cho việc tìm hiểu kỹ vị trí công ty tuyển dụng mà em quan tâm nhất, phù hợp năng lực, sở trường, đam mê của em để nêu bật lên rằng em là người có những phẩm chất, khả năng công ty đang cần.
+ Hãy để doanh nghiệp nhận thấy mục tiêu nghề nghiệp của em phù hợp với mục tiêu tuyển chọn và phát triển của công ty


Hỏi: Làm sao em tiếp cận được với môi trường làm việc của doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế giảng đường, để không bỡ ngỡ khi bước vào quá trình đi làm thực thụ? 

Đáp:

+ Hiện nay, các Doanh nghiệp hợp tác lâu dài với trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên rất quan tâm đến các bạn sinh viên. Các Doanh nghiệp thường cử các đại diện (trưởng phòng nhân sự hay tổ chức) về Trường, tập huấn, chia sẻ cho các bạn về các kỹ năng mềm (kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả, vv…). Để cập nhật thông tin về các khóa học, các chương trình giao lưu các bạn vui lòng ‘like’ trang facebook của Trung tâm tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên tại https://www.facebook.com/TrungTamTuVanVaHoTroSV/ . Và hiện tại Trung tâm Tư vấn & Hỗ Trợ Sinh viên có tổ chức các lớp học kỹ năng mềm, kỹ năng viết CV xin việc ... Các em có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm để tham gia các khóa học.

 

Đang tiếp tục cập nhật câu hỏi..........

Web các đơn vị
hỏi đáp
tư vấn tuyển sinh
Đang online 6065
Hôm nay 14325
Hôm qua 19774
Tuần này 113889
Tuần trước 106717
Tháng này 3171078
Tháng trước 3495074
Tất cả 39415348

Lượt truy cập: 39415348

Đang online: 6065

Ngày hôm qua: 19774

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ