Trang chủ ĐÀO TẠO

NCS. Phạm Thị Thu Huyền bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường ngành Khoa học cây trồng

16/09/2021 10:20 - Xem: 92

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-ĐHNL-ĐT, ngày 21/6/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm họp ngày 12 tháng 9 năm 2021 tại Trường Đại học Nông Lâm bằng hình thức trực tuyến.

Đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh: Phạm Thị Thu Huyền

Về đề tài: “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tăng năng suất đậu tương vụ Hè Thu tại Thái Nguyên”.

Ngành: Khoa học cây trồng; Mã số: 9.62.01.10

Người hướng dẫn khoa học:

PGS.TS. Trần Văn Điền, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên

PGS.TS. Trần Thị Trường, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-ĐHNL-ĐT, ngày 21/6/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, bao gồm các thành viên:

Họ và tên -

PGS. TS. Lê Khả Tường

Ủy viên

Trung tâm Tài Nguyên thực vật – Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, căn cứ ý kiến nhận xét của các thành viên Hội đồng, Hội đồng đã họp riêng và thống nhất nghị quyết:

Luận án đã đưa ra những kết luận khoa học cơ bản, những điểm mới, đóng góp mới của luận án:

• Đã tuyển chọn được giống đậu tương ĐT51 có TGST 90 – 93 ngày, sinh trưởng tốt, chiều cao cây trung bình, số cành cấp 1 từ 2,5 - 3,5 cành/cây, mức nhiễm sâu bệnh hại thấp, khả năng chống đổ tốt, năng suất đạt 2,4 – 2,6 tấn/ha, phù hợp để mở rộng diện tích gieo trồng vụ Hè Thu tại Thái Nguyên.
  • Đã xác định biện pháp kỹ thuật phù hợp và hiệu quả sản xuất giống đậu tương ĐT51 trong vụ Hè Thu. Cụ thể: thời vụ gieo trồng thích hợp từ 26/6 – 16/7; Mật độ 30 cây/m2; Lượng phân bón/ha: 30 kg N: 60 kg K2O: 60 kg P2O5: 1000kg phân HCVS Sông Gianh hoặc 5 tấn phân chuồng; Sử dụng chế phẩm nano G3 xử lý hạt giống kết hợp bón phân qua lá A4 ở 2 giai đoạn trước khi cây ra hoa và khi cây hình thành quả trọn vẹn.

Các kết quả nghiên cứu của luận án có giá trị thực tiễn cao, bổ sung thêm một giống đậu tương mới ĐT51 và kỹ thuật canh tác phù hợp phục vụ cho sản xuất đậu tương vụ Hè Thu tại tỉnh Thái Nguyên và là tài liệu tham khảo tốt cho đào tạo và nghiên cứu.

Hội đồng đã ra nghị quyết và kết luận: Luận án “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tăng năng suất đậu tương vụ Hè Thu tại Thái Nguyên” đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án tiến sĩ, ngành: Khoa học cây trồng ; Mã số: 9 62 01 10 với số phiếu tán thành là 07/07 (100%). NCS. Phạm Thị Thu Huyền xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Khoa học cây trồng. Đề nghị Trường Đại học Nông Lâm công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS. Phạm Thị Thu Huyền.

Buổi bảo vệ luận án được tiến hành đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm trong không khí trang trọng, với sự chứng kiến của tập thể cán bộ hướng dẫn khoa học, đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông Lâm là đơn vị đào tạo, Ban chủ nhiệm và các giảng viên Khoa Nông học, các nhà khoa học, đồng nghiệp, các NCS, học viên cao học, sinh viên, gia đình và bạn bè của NCS.

Vào 11h 30 cùng ngày, buổi bảo vệ luận án kết thúc. Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Trường đã đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị tiến sĩ ngành Khoa học cây trồng cho NCS. Phạm Thị Thu Huyền.

Luận án sẽ được nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia, Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên, Thư viện Trường Đại học Nông Lâm, Phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm.

Một số hình ảnh trong buổi bảo vệ của NCS. Phạm Thị Thu Huyền