Trang chủ NGHIÊN CỨU & HỢP TÁC Nghiên cứu khoa học Tin tức

HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI MÔ HÌNH TRỒNG HÀ THỦ Ô ĐỎ

24/07/2024 10:21 - Xem: 539

Thực hiện nhiệm vụ KHCN năm 2024 của đề tài Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển cây Hà thủ ô đỏ ((Fallopia multiflora (Thunb)) tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái” do Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên chủ trì đề tài và TS. Lê Quang Ưng chủ nhiệm đề tài; Nhằm đánh giá kết quả triển khai mô hình trồng Hà thủ ô đỏ thuộc đề tài khoa học Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển cây Hà thủ ô đỏ ((Fallopia multiflora (Thunb)) tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đồng thời rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện đề tài tốt hơn trong thời gian tới, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên (đơn vị chủ trì đề tài) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thượng Bằng La tổ chức hội nghị đầu bờ tại Hợp tác xã Lũng Lô, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn vào ngày 23 tháng 7 năm 2024. Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đại diện Đại diện lãnh đạo UBND xã triển khai đề tài, các đoàn thể; Khuyến nông viên cơ sở; Cán bộ hợp tác xã, các hộ dân tham gia thực hiện và các hộ trong vùng triển khai đề tài.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được về bảo tồn và phát triển cây Hà Thủ ô đỏ ((Fallopia multiflora (Thunb)) tại tỉnh Yên Bái. Rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thiện báo cáo tổng kết đề tài và định hướng áp dụng những  thành công của đề tài vào sản xuất tại địa phương.

Kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện đề tài với quy mô 1,0 ha, thời gian thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2024 (thời điểm trồng tháng 10 năm 2021, mật độ trồng 28.000 cây/ha, khoảng cách hàng cách hàng 70 cm; cây cách cây 50 cm, được áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc phù hợp). Đến tháng 7 năm 2024, Chủ nhiệm đề tài đã tiến hành theo dõi, đánh giá về năng suất cho thấy: Năng suất lý thuyết trên cơ sở thu hoạch mẫu đạt số lượng củ trên cây trung bình 12,45 củ, chiều dài củ trung bình 15,97 cm, đường kính củ trung bình 2,83 cm, khối lượng củ trung bình đạt 72,5 g/củ, khối lượng củ trên cây trung bình đạt 1,08 kg/cây, năng suất ước tính trung bình đạt 30,2 tấn củ tươi/ha và có khả năng cho năng suất cao hơn vào các năm sau. Kết quả phân tích chất lượng củ, với chỉ tiêu 2,3,5,4’-tetrahydroxystilben-2-O-beta-D-gluoside cho hàm lượng THSG% trung bình đạt 3,57% (Hà thủ ô đỏ có hoạt chất chính 2,3,5,4′-tetrahydroxystilben-2-O-β-D-glucosid. Hàm lượng hoạt chất này khác nhau rõ rệt ứng với từng vùng sinh thái khác nhau. Theo quy định trong Dược điển Trung Quốc 2010: hàm lượng hoạt chất này không được thấp hơn 1,0%). Với giá 30.000 đồng/kg củ tươi, dự kiến tổng số tiền thu được là 906.000.000 đồng/ha (tại thời điểm sau trồng 33 tháng), trừ tổng chi phí (cả công lao động) là 476.540.000 đồng, sẽ cho lãi thuần là 429.460.000 đồng. Mô hình đạt và vượt yêu cầu đề ra theo thuyết minh đề tài.

Kết quả đề tài đã thể hiện cây Hà Thủ ô đỏ ((Fallopia multiflora (Thunb)) có khả năng thích ứng và sản xuất được ở tỉnh Yên Bái, trong đó khâu lựa chọn khu vực có điều kiện lập địa, sinh thái phù hợp với cây Hà Thủ ô đỏ và hộ dân tham gia có nguyện vọng, khả năng canh tác tốt là rất quan trọng quyết định đến thành công sản xuất.

Một số hình ảnh của Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả triển khai mô hình trồng Hà Thủ ô đỏ tại Hợp tác xã Lũng Lô, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn