Hội thảo giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

28/10/2022 16:00 - Xem: 901
Sáng ngày 27/10/2022, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái nguyên.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Trần Thị Hương - Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT, Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên; PGS. TS. Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, phát triển nông thôn đến từ các đơn vị của Đại học Thái Nguyên; các đồng chí cán bộ Văn phòng điều phối NTM tại 9 Huyện, Thành phố trong tỉnh Thái Nguyên; Lãnh đạo UBND một số xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Toàn cảnh Hội thảo

PGS. TS Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trường Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó chánh VP điều phối NTM tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng quá trình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, các điểm mới của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và các định hướng, giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường.

Video thực trạng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Đồng chí Trần Thị Hương - Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường  trình bày chuyên đề: Những điểm mới về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

TS. Văn Hữu Tập – trưởng khoa Tài nguyên môi trường, trường Đại học Khoa học trình bày chuyên đề: Cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

GS. TS Đặng Văn Mình – Nguyên Phó giám đốc Đại học Thái Nguyên, nguyên trưởng Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm trình bày chuyên đề: Quản lý chất thải và phụ phẩm nông nghiệp trong trồng trọt

PGS. TS. Đỗ Thị Lan –trưởng Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trình bày chuyên đề: Quản lý chất thải chăn nuôi trong xây dựng nông thôn mới

Hội thảo giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới là cơ hội để các nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm, kết hợp với các nhà khoa học tháo gỡ những khó khăn, rảo cản thực hiện tiêu chí môi trường trên con đường xây dựng NTM tại các xã, huyện, thành phố.

Tại Hội thảo đã diễn ra chương trình tọa đàm giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý và những cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới tại các Huyện, xã với sự điều hành của PGS. TS. Trần Văn Điền – nguyên ủy viên BCH điều phối Nông thôn mới Quốc gia.

Trong tòa đàm, các nhà khoa học, nhà quản lý và các cán bộ đều nhận định Tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí không ổn định, thường xuyên thay đổi và chịu ảnh hưởng từ các rào cản của các tiêu chí khác về hạ tầng (hệ thống đường giao thông, thu gom nước thải, tiêu thoát nước mưa...). Việc triển khai thực hiện và đánh giá kết quả đối với từng nội dung cụ thể cũng gặp nhiều khó khăn. Tiêu chí về môi trường so với nhiều tiêu chí khác khi triển khai thực hiện không đòi hỏi phải đầu tư lớn, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức, ý thức trách nhiệm của chính quyền và người dân.

Hình ảnh chương trình tọa đàm

Hội thảo cũng thống nhất cần huy động sự tham gia của nhiều bên liên quan vào công tác bảo vệ môi trường, phát huy vai trò của cộng đồng; chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là cần xây dựng các mô hình xử lý chất thải nông thôn hiệu quả với chi phí thấp phù hợp cho các hộ nông dân áp dụng.

Trần Đăng