Với mục tiêu nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của sinh viên trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan trong chuỗi giá trị ngành thực phẩm, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực - Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Next Challenge Foundation (Hàn Quốc) và BambuUP tổ chức Cuộc thi Food Innovation and Development (FID) 2024 với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm”.
Cuộc thi FID 2024 diễn ra từ tháng 6/2024 và trải dài đến tháng 12/2024 đã thu hút 486 sinh viên tham gia với 122 đề tài, dự án đến từ 27 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên cả nước ở 3 bảng thi: Health -Focus (các sản phẩm tốt cho sức khỏe); Food Security & Social Impact (các sản phẩm tạo tác động tích cực cho cộng đồng, giải quyết vấn đề an ninh lương thực) và Problem Solving Innovation (các sản phẩm giải quyết thách thức từ doanh nghiệp).
Ngày 21/12/2024, Chung kết Cuộc thi Food Innovation and Development 2024 với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm” được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Đặc biệt “The Future Entrepreneur”, 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 6 giải Khuyến khích cho các đội thi ở Bảng 1, Bảng 2 và 3 giải Sự lựa chọn của doanh nghiệp ở Bảng 3.
Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc đạt Giải Ba tại Bảng 2 - Food Security & Social Impact (các sản phẩm tạo tác động tích cực cho cộng đồng, giải quyết vấn đề an ninh lương thực) với đề tài: “Nghiên cứu chế phẩm bảo quản thịt lợn tươi từ tinh dầu thảo quả” của đội Amomum EOS gồm các bạn: Phạm Thu Nguyệt, Nguyễn Đình Mạnh, Nguyễn Hoàng Anh, Đỗ Phương Long, Nguyễn Hoàng Yến cùng giáo viên hướng dẫn là ThS. Phạm Thị Ngọc Mai
Đội Amomum EOS của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đạt giải Ba
Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên còn giành được Giải Ý tưởng độc đáo cho đội Hobime gồm các bạn: Nguyễn Công Dương, Ngô Thị Hạnh, Cao Thị Thùy Chi, Bùi Thị Thảo My, Võ Thị Thùy An cùng giáo viên hướng dẫn là ThS. Lưu Hồng Sơn đề tài: Nghiên cứu phát triển sản phẩm từ cây mướp đắng rừng Mắc kháy khua Bắc Kạn.
Đội Hobime giành Giải Ý tưởng độc đáo
Đây là cuộc thi về kỹ thuật, công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được diễn ra song song vừa trực tiếp vừa trực tuyến trên nền tảng thực tế ảo. Tại lễ công bố, chương trình huấn luyện và vòng bán kết, các đại biểu, khách mời và sinh viên tham gia chương trình đã có cơ hội trải nghiệm tương tác trên nền tảng công nghệ này.
Hội đồng giám khảo là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đầu tư đều nhận định Cuộc thi Food Innovation and Development 2024 không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn là một cơ hội để các thí sinh thể hiện khả năng kết nối giữa kiến thức lý thuyết và thực tế cuộc sống.
Các đội thi đã mang đến nhiều ý tưởng độc đáo và giải pháp sáng tạo trong việc phát triển sản phẩm. Điểm nổi bật là các giải pháp đổi mới sáng tạo không chỉ tập trung vào công nghệ sản xuất mà còn chú trọng vào tính bền vững và bảo vệ môi trường. Các dự án thể hiện rõ khả năng ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực và giảm thiểu lãng phí thực phẩm
Phòng KHCN&HTQT