Trang chủ TIN TỨC

Chương trình làm việc giữa Trường Đại học Nông Lâm và Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

22/03/2022 08:00 - Xem: 1909
Ngày 21/3/2022, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có chương trình làm việc với huyện Định Hóa về việc phối hợp thực hiện các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.

Tham gia đoàn công tác có: GS. TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Nguyễn Hưng Quang, Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Viết Hưng, Phó hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo một số Khoa, Viện, Trung tâm nghiên cứu.

Về phía huyện Định Hóa, có đ/c Đàm Tiến Niên - Phó bí thư thường trực, đ/c Lý Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là đại diện lãnh đạo các phòng.

Hội nghị đã được nghe đ/c Lý Văn Thắng - Phó chủ tịch huyện phát biểu ý kiến và báo cáo về thực trạng triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Định Hóa và đề nghị Trường Đại học Nông Lâm hỗ trợ một số nội dung để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023:

1. Tư vấn, hỗ trợ huyện Định Hóa xây dựng 01 xã đạt chuẩn Nông thôn mới;

2. Hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho các hợp tác xã; tư vấn xây dựng các dự án liên kết sản xuất, xây dựng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng sản phẩm OCOP;

3. Ứng dụng KHCN để sản xuất gạo chất lượng cao. Hỗ trợ, tư vấn nâng cao chất lượng và cấp mã vùng nguyên liệu cho gạo J02, nếp Vải, nếp Cái hoa vàng;

4. Xây dựng dự án trồng một số cây dược liệu theo hướng hàng hóa tập trung;

5. Tư vấn, hỗ trợ huyện xây dựng 01 mô hình du lịch cộng đồng.

Đ/c Lý Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Qua các ý kiến đề nghị của huyện đối với Trường Đại học Nông Lâm, đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện, Trung tâm đã đưa ra một số đề xuất tập trung đến việc xây dựng các mô hình phát triển nông lâm nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, có doanh nghiệp đồng hành và bao tiêu sản phẩm; xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhằm góp phần xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023 và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu ý kiến, GS. TS. Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch hội đồng trường có nhận định, các đề xuất của Nhà trường đưa ra cơ bản đã theo định hướng của huyện, có tính ngắn hạn, dài hạn nhằm góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023 và phát triền kinh tế - xã hội cho địa phương. Trong thời gian tới, Trường Đại học Nông Lâm sẽ phối hợp cùng huyện Định Hóa huy động các nguồn lực từ Địa phương, Tỉnh, Trung ương để giải quyết các vấn đề đặt ra.

Tại Hội nghị, đồng chí Đàm Tiến Niên - Phó bí thư thường trực huyện Định Hóa đã đánh giá cao sự quan tâm của Nhà trường đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Định Hóa, đặc biệt là chương trình xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023. Huyện cam kết sẽ phối hợp có hiệu quả cùng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên để hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

Kết thúc Hội nghị, đại diện lãnh đạo Nhà trường, PGS. TS. Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trưởng phát biểu ý kiến và xác định trong thời gian tới Nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng huyện Định Hóa giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023 và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025.

PGS. TS. Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến

Sau chương trình làm việc, Trường Đại học Nông Lâm cùng UBND huyện Định Hóa sẽ thống nhất các nội dung phối hợp thực hiện để ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên nhằm góp phần thực hiện thành công đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023.