Trang chủ Tin tức
12/01/2017 11:00 - Xem: 2742

Hội nghị tổng kết công tác HTQT năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017

Ngày 11 tháng 01 năm 2017, Trường Đại học Nông Lâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hợp tác Quốc tế năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Nông – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Huê Viên – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Lễ Sỹ Trung – Chủ tịch Hội đồng Trường và đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng, Khoa, Viện, Trung tâm và các cộng tác viên Hợp tác quốc tế.

Trong năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm tiếp tục khẳng định vị thế là một trong các đơn vị đi đầu về hoạt động Hợp tác quốc tế của Đại học Thái Nguyên với những kết quả như: Nhà trường đã ký kết được 12 biên bản hợp tác với các đối tác như: Đại học Kyushu, Nhật Bản; Đại học Khoa học ứng dụng Hochschule Osnabruck, Đức và Trường Kỹ thuật PURPAN, Pháp, Đại học Queensland, Úc….; Tổ chức 11 hội nghị, seminar có yếu tố quốc tế trong đó đặc biệt tổ chức thành công Hội nghị mạng lưới các trường đại học nông nghiệp nhiệt đới UNTA lần thứ 5 với sự tham gia của các đại biểu đến từ hơn 10 trường đại học trên thế giới; Từ năm 2016, ngoài Chương trình Tiên tiến đào tạo đại học chuyên ngành  “Khoa học và Quản lý môi trường”, Nhà trường mở mới 01 chương trình Tiên tiến đào tạo đại học chuyên ngành “Công nghệ thực phẩm”; Mở mới đào tạo 12 lớp tiếng Anh và 5 lớp tiếng Nhật ngắn hạn với tổng số 450 học viên; 69 thực tập sinh Philipines chuyên ngành tiếng Anh sư phạm sang Việt Nam thực tập giảng dạy, tuyển sinh 09 sinh viên Trung Quốc, 01 sinh viên Lào sang học tập tiếng Việt. Năm 2016, Nhà trường đón 97 đoàn khách quốc tế với tổng số 258 lượt người, trong đó có 101 sinh viên nước ngoài đến thực tập, học tập tại các chương trình Tiên tiến, LKĐTQT, và trao đổi sinh viên; cử 61 đoàn ra với tổng số 380 lượt người, trong đó có 27 cán bộ đi đào tạo tập huấn và 10 học bổng thạc sĩ và 12 học bổng tiến sĩ, sau tiến sỹ, 247 sinh viên đi thực tập nghề, du học và làm việc tại các nước Mỹ, Nhật, Úc, Israel, 33 sinh viên tham gia chương trình trao đổi, thực tập tại Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan.

PGS.TS. Trần Văn Điền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau phần trình bày báo cáo kết quả hoạt động HTQT năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 của TS. Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng phòng KHCN&HTQT, hội nghị đã được nghe 02 bài tham luận của PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo – Giám đốc Trung tâm ĐT&PTQT về "Chiến lược và giải pháp tăng cường đưa sinh viên Trường ĐHNL đi thực tập nghề/thực tập tốt nghiệp ở nước ngoài" và TS. Dương Văn Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm ĐT&PTQT về "Kinh nghiệm và giải pháp trong vấn đề thu hút và gửi sinh viên đi trao đổi và thực tập ở nước ngoài".

PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo  trình bày tham luận tại Hộ nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tích cực thảo luận và đóng góp ý kiến để phát huy hơn nữa các thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, các ý kiến tập trung vào các hoạt động như xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, quảng bá thương hiệu của Nhà trường nhằm thu hút sinh viên quốc tế và cử sinh viên đi trao đổi, đào tạo tại nước ngoài, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng đào tạo quốc tế hay nâng cao hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế ở cấp đơn vị và đề xuất các hoạt động khác có liên quan.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS. Trần Văn Điền đã nêu các định hướng chính cho hoạt động Hợp tác quốc tế của Nhà trường trong năm 2017 như: Phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao với sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn các đơn vị chức năng; Khuyến khích thành lập các nhóm HTQT cấp đơn vị để phát triển mạng lưới chuyên gia, cập nhật các chương trình đào tạo; Thu hút các giảng viên nước ngoài và nguồn nhân lực là các cựu sinh viên từ các chương trình; Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia chương trình thực tập nghề tại các nước tiến tiến để nâng cao ngoại ngữ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế năng động và chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Nâng cấp cơ sở vật chất đặc biệt là giảng đường phục vụ CTTT; Tìm kiếm để triển khai các chương trình liên kết có chất lượng cao; Phát triển mạng lưới nghiên cứu, tìm kiếm các nhà khoa học ở các nước để hình thành mạng lưới các chuyên gia liên kết, tăng cường hợp tác nghiên cứu để xuất bản các bài báo quốc tế.

  Dương Hương - Phòng KHCN&HTQT 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 26858025

Đang online: 2108

Ngày hôm qua: 7515

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ