Trang chủ Tin tức
22/04/2019 08:27 - Xem: 1134

Tọa đàm “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”.

Sáng ngày 21/4, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Tọa đàm khoa học “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Tới dự Tọa đàm có ông Cao Đức Phát - Phó Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương. Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Lê Hải An; về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh; Lãnh đạo các Bộ, ban ngành; Các Viện Nghiên cứu, trường đại học…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi toạ đàm

Tọa đàm là diễn đàn nhằm kết nối các nhà quản lý của các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học khối nông lâm ngư toàn quốc, các doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư, khởi nghiệp từ nông nghiệp và các em học sinh, sinh viên yêu nông nghiệp cùng chung sức chung lòng xây dựng đất nước hướng tới nền “Nông nghiệp thịnh vượng - Nông dân giàu có - Nông thôn văn minh”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Tọa đàm

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, vấn đế kết nối giữa nhà trường - doanh nghiệp không phải là mới, các nước phát triển đã làm rất tốt. Đây là hoạt động thường xuyên, tất yếu trong đào tạo, kết nối cung - cầu về nhân lực. Bên cạnh đó, nhà trường - doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực sự đồng hành với nhau vì sự phát triển chung. Việc kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc cấp học bổng hay tạo cơ hội thực tập cho sinh viên tốt nghiệp, mà còn ở nhiều phương diện khác như: xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và đặt hàng đào tạo, xác định chuẩn đầu ra… Có như vậy mối gắn kết mới đi vào thực chất, hiệu quả.
 
 
PGS.TS.Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường trao biên bản ghi nhớ hợp tác cho các doanh nghiệp
 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để phát triển nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn đối với các cơ sở đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có kỹ năng cần thiết để không bị thay thế bởi rô-bốt và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, tư duy phản biện... Việc đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kĩ năng, phấm chất và thái độ đáp ứng các yêu cầu và đòi hỏi của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nền nông nghiệp thông minh có vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tạo ra những đột phá trong sản xuất nông nghiệp và phát triến kinh tể nông thôn trong điêu kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Bộ NN&PTNT chụp ảnh cùng các trường đại học và các doanh nghiệp

Tại tọa đàm, các đơn vị đã ký kết hơn 30 biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp trong đào tạo và đào tạo bổ sung nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao. Trong đó, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã ký kết 5 biên bản thoả thuận hợp tác với Công ty Cổ phần thuóc thú y Đức Hạnh Marphavet, Công ty De heus, Công ty Cổ phần AlphaGroup, Công ty Cổ phần Nutricare Việt Nam và Công ty Cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của Nhà trường

Bên lề hội nghị, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm về đào tạo, nghiên cứu khoa học và Ngày hôị việc làm năm 2019.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 39299707

Đang online: 8255

Ngày hôm qua: 16363

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ