Hoạt động Đoàn thanh niên
BCH
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tình nguyện
12/08/2019 22:26 - Xem: 266

Nhật ký tình nguyện: Màu áo thanh xuân - tôi và bạn

Tháng 7 vừa qua, hòa cùng không khí sôi nổi, tràn đầy lòng nhiệt huyết của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Ban truyền thông trực thuộc Đoàn trường đã lên kế hoạch chuẩn bị, tuyển thành viên và thành lập đội tình nguyện Mùa hè xanh 2019. Năm nay, Đội tình nguyện được giao nhiệm vụ thực hiện công tác tình nguyện tại địa bàn xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tổng số thành viên của đội MHX bao gồm 22 sinh viên đến từ ban truyền thông và các bạn sinh viên các khoa trong trường. Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh 2019 tổ chức tại Xã Phúc Lương - Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên, kéo dài trong vòng 7 ngày, từ ngày 22/7/2019 đến ngày 28/7/2019.

"Có những điều đơn giản nhưng lại phức tạp

Có những điều bình dị nhưng chứa chan nhiều ý nghĩa

Có những thứ đến và đi rất nhanh

Song cũng có những thứ vẫn mãi hiện hữu trong tim ta"

Đó là chiến dịch mùa hè xanh, đến hẹn lại lên khi cái nắng mùa hè chói chang trên từng sắc lá, khi những kỳ thi căng thẳng tạm gác qua một bên cũng chính là lúc sinh viên sẽ tạm biệt ghế nhà trường, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước. Đi mùa hè xanh là để trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến, đi là để cảm nhận để được xa nhà và sống với nhân dân, để được bước một chân vào nơi xa lạ đem những kiến thức đã học tại giảng đường vào thực tiễn chiến dịch. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng bất kỳ một chiến sĩ nào đó trong đội hình tình nguyện mùa hè xanh ở hai mặt trận, mà đó chính là mong ước khát vọng chung của toàn đội. Những chặng đường đi qua trong một mùa hè tình nguyện sẽ hiện rõ những chuyện buồn, vui, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi đầy ắp nỗi yêu thương.

7h sáng ngày 22/7/2019, Đoàn tình nguyện trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tham dự lễ ra quân của chiến dịch Mùa hè xanh 2019 tại Đại học Thái Nguyên với bầu không khí tràn đầy tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ của hơn 200 tình nguyện viên đến từ các trường đại học thành viên trực thuộc ĐHTN. Ngay sau lễ ra quân, các đội MHX di chuyển từ trường ĐH tới Huyện đoàn Đại Từ, để tham gia lễ tiếp nhận tình nguyện viên.Kết thúc buổi lễ, đội MHX Đoàn Đại Học Nông Lâm lên đường về xã Phúc Lương, huyện Đại Từ. Ngay khi xuống xe, toàn đội đã nhận được sự chào đóng nhiệt tình của các đồng chí trong Đoàn xã. Sau ít phút làm quen, toàn đội nhanh chóng di chuyển tới nhà văn hóa xóm Cây Ngái để tiến hành công tác tập kết, dọn dẹp và các công tác chuẩn bị khác. Sau khi ổn định địa điểm lưu trú, toàn đội ngay lập tức họp phân công nhiệm vụ, chia nhóm chuẩn bị cho các hoạt động trong toàn chiến dịch. Buổi chiều, cùng nhau dọn dẹp quanh chỗ ở của đoàn tình nguyện viên, phát quang, lau dọn nhà sàn để ngủ, làm quen với các hộ dân xung quanh. Kết thúc ngày đầu tiên tình nguyện tại xã Phúc Lương-Đại Từ. Một ngày dài với chuỗi các hoạt động tại Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên và tại địa phương Xã. Tuy nắng nôi vất vả, khó khăn trong việc đi lại, nhưng chúng tôi " những tình nguyện viên" luôn dồi dào năng lượng, tràn đầy niềm vui đã xua tan cái mệt ngày hè, đem lại niềm vui đến mọi người. Lần đầu tiên bước đến vùng đất mới, những căn nhà thật đơn sơ, cũ kỷ nhưng rất mát mẻ, những con người xa lạ trông thật là bỡ ngỡ, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên xa nhà, nhưng cả đội cùng tự nhủ sẽ cố gắng hết sức, thích ứng với môi trường mới và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những bữa cơm, rau của “đại gia đình” đã gắn kết các anh em chiến sĩ với nhau nhiều hơn nữa. Cái không gian xa lạ, bỡ ngỡ ấy dần dần được xua tan không còn hiện hữu ở những ngày tiếp theo bởi sự thân mật, nhiệt tình, đoàn kết của các chiến sĩ với nhau. Hằng ngày, mặc dù những công việc diễn ra trước mắt thật sự vất vả, mệt nhọc nhưng những nụ cười vẫn thể hiện trên môi của từng chiến sĩ tình nguyện. Có lẽ chỉ những ai đã và đang trải qua những ngày của chiến dịch mới hiểu được giá trị của niềm hạnh phúc được đi và được cống hiến, được cảm nhận, được yêu thương và được trưởng thành. Mỗi ngày, bản thân mỗi chiến sĩ trong đội đều nhận thức được hạnh phúc tồn tại ngay trong từng khoảnh khắc mà mình đang sống.

Ngày thứ 2...... toàn đoàn thức dạy từ 6h sáng. Nhanh tróng hoàn thành công tác cá nhân và đi chuyển đến nhà văn hóa. dọn dẹp tại địa bàn xã. Phát cỏ. Dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường trong xóm....đội dân vận cũng nhận được nhiều món quà dân quê từ bà con nhân nhân. Đó là những tình cảm chân thành, tiếp sức, động viên kịp thời cho các em sinh viên mới chân ướt chân ráo về với mảnh đất này. Nhóm lao động tiếp tục di chuyển tới nhà văn hóa xóm cây Ngái tiến hành công tác phát quang, dọn dẹp vườn và các khu vực xung quanh các dãy nhà. Buổi lao động trở nên năng suất và vui vẻ hơn bao giờ hết với sự giúp sức và hướng dẫn tận tình các bạn đoàn viên – thanh niên xã. Buổi chiều, các bạn tình nguyện viên tập văn nghệ cho trẻ em trong xóm. Tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi. Những hoạt động chính của lớp sinh hoạt văn hoá hè bao gồm dạy những bài nhảy vui tươi, bồi dưỡng kiến thức cho các em nhỏ. Với sự tham gia nhiệt tình của các em và sự ủng hộ từ phía bà con xã, lớp sinh hoạt văn hóa hè đã khai giảng thành công hơn bao giờ hết. Nhìn ánh mắt hồn nhiên cùng nụ cười vui vẻ của các em nhỏ, các anh chị tình nguyện viên không kìm nổi niềm sung sướng. Đây sẽ là một trong những kỉ niệm thật khó quên.

Ngày thứ 3 của đoàn tình nguyện Chúng tôi đã giúp người dân dọn dẹp đường xá,  xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra chúng tôi còn đón đoàn khách đến từ Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn và Đoàn Đại học Thái Nguyên. Đến thăm và kiểm tra tình hình sinh họat của các bạn tình nguyện viên tại địa bàn xã. Một ngày với những điều thú vị đến từ người dân nơi đây, sau khi giúp đỡ mọi người dọn dẹp đường đi cũng như quang cảnh xung quanh, chúng tôi đã đón nhận được tình cảm sâu sắc từ người dân nơi đây, có bác trai sau khi thấy chúng tôi làm việc vất vả dưới trời nắng đã mời chúng tôi uống vào nhà nghỉ ngơi uống nước. tình cảm của người dân ở đây khiến chúng tôi thật ấm long và hạnh phúc khi được mọi người yêu quý và quan tâm đến mình. Cuối ngày chúng tôi cùng giao lưu thể dục thể thao với mọi người như chơi cầu lông với các bác nam, đá bóng với các em nhỏ, …

Bước sang ngày thứ tư, thời tiết đã trở nên oi ả hơn khi mặt trời lên khá sớm. Không khí ngày hè cũng  nóng và khô hơn. Nhưng điều đó không thể cản được sức trẻ tình nguyện. Các chiến sĩ tình nguyện của đoàn quân xanh vẫn giữ nguyên kỷ luật giờ giấc, tác phong và kỷ luật lao động. Một ngày bận rộn vời nhiều công việc xoay quanh đoàn tình nguyện, chúng tôi phải chia ra từng đội nhỏ, mỗi đội một công việc khác nhau. Có lẽ vất vả nhất phải nói đến đội trồng cây lưu niệm, thắp sáng tuyến đường làng quê cho hộ dân. Ngoài ra chúng tôi còn tiếp đón đoàn Truyền hình Thái Nguyên về đưa tin, phổ biến trồng chè công nghệ mới Việt Gap. Bên cạnh đó là một công việc quan trọng thể thiếu, đại diện cho đoàn tình nguyện đã tham gia thắp hương tại khu di tích lịch sử 27/7, nơi ghi lại chiến tích những anh hùng kiên cường bất khuất đã  ngã xuống vì độc lập tự do của Đất nước. Và cuối ngày chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bí thư Đoàn Thanh Niên ĐH Nông Lâm: Thầy Trần Hải Đăng cùng với UV BTV Đoàn trường: Thầy Dương Hồng Việt về thăm non nơi sinh hoạt của Đoàn tình nguyện cũng như những hoạt động chúng tôi đã làm được trong những ngày qua.

Ngày hoạt động thứ 5 của đoàn quân xanh, các chiến sĩ tình nguyện trong nhóm lao động đã xuất sắc nối đường dây điện cho hộ dân, phát quang lề đường. Tuy không nhận được sự ủng hộ của thời tiết, không khí lúc nắng nóng lúc bất chợt những cơn mưa nhỏ rồi tạnh, mặt trời chiếu oi ả từ rất sớm, nhưng không có tình nguyện viên nào cảm thấy nản chí. Toàn đội nhận được sự chỉ bảo, hỗ trợ nhiệt tình của các bác nông dân nhờ thế tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn. Buổi chiều chúng tôi cùng nhau đến thăm  các gia đình chính sách, thăm hỏi sức khỏe và tặng quà. Cuối ngày chúng tôi cùng các bác và các bạn giao lưu thể dục thể thao.

Ngày thứ 6, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Đoàn tình nguyện tại xã Phúc Lương – Đại Từ. Sau bao ngày làm việc với thời tiết nắng mưa thất thường cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành và khánh thành công trình thắp sáng làng quê, hoàn thành công trình vườn cây thanh niên. Tiếp đó chúng tôi những chiến sĩ áo xanh cùng sắn tay áo lên vườn hỗ trợ người dân hái chè, mặc dù không chuyên nhưng được sự giúp đỡ từ người dân chúng tôi đã cùng với mọi người đã hoàn tất việc hái và đem về nhà phụ giúp. Về đến chúng tôi lại tiếp tục thu thóc giúp bà cụ, qyét dọn sạch sẽ, đem cất thóc vào khu dự trữ giúp bà cụ. Chiều tối chúng tôi dâng hương tưởng niệm ngày 27/7 tại địa bàn xã. Bên cạnh đó chúng tôi còn nhận được sự quan tâm đến từ CT Hội sinh viên trường ĐH Nông Lâm: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng đến thăm, dâng hương cùng các bạn tình nguyện viên và ủy ban nhân dân đã Phúc Lương. Một buổi tối vô cùng ý nghĩa với sự góp mặt của toàn thể già trẻ lớn bé trong địa xã đã đến giao lưu văn nghệ cùng chúng tôi. Phát biểu tại buổi giao lưu là Thầy Cao Đức Minh trưởng đoàn tình nguyện, thay mặt đoàn cảm ơn và tặng quà cho ủy ban nhân dân xã đã hỗ trợ nhiệt tình trong thời gian vừa qua. Tiếp theo chương trình là các tiết mục văn nghệ của các bạn tình nguyện viên xen kẽ với thanh niên Đoàn xã Phúc Lương. Cuối cùng chúng tôi đã cùng nhau hát vang bài hát “Nối vòng tay lớn” để kết chương trình cũng như gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc sắc nhất đến nhân dân ở đây.

Chiến dịch tình nguyện MHX năm 2019 đã khép lại đây là cuộc hành trình đầy ý nghĩa, mà chúng tôi đã dừng chân và về đến đích trong tình thương yêu của người dân Xã Phúc Lương và trong vòng tay của bạn bè. Khép lại trang nhật ký cho một chuỗi ngày dài dầy cảm xúc, bước lên xe về nơi mình đã bắt đầu, chợt thấy lòng mình buồn rất nhiều khi nghĩ về những kỷ niệm mình vùa trải qua. Không biết bao giờ mmình mới  có dịp quay lại nơi đây. Tạm biệt mảnh đất chứa chan nhiều kỷ niệm, tạm biệt những con người thân yêu của vùng đất nông thôn Phúc Lương. Chiến dịch tình nguyện MHX 2019 là một dấu ấn khó phai trong lòng tôi và các bạn, hy vọng sẽ được tiếp tục tham gia mùa hè xanh để được trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến hết tuổi trẻ của mình.

Một số hình ảnh trong đợt tình nguyện của chúng tôi:

                                      Tin bài: Nguyễn Thị Hoài – K50 Lâm Nghiệp.

 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp
Đang online 3920
Hôm nay 6250
Hôm qua 11606
Tuần này 45149
Tuần trước 99978
Tháng này 3177247
Tháng trước 0
Tất cả 36343896

Lượt truy cập: 36343896

Đang online: 3920

Ngày hôm qua: 11606

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ