Banner
Trang chủ TIN TỨC Hoạt động chung

Ra mắt Câu lạc bộ Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản

24/11/2022 17:00 - Xem: 1211
Sáng ngày 24/11/2022, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Tọa đàm “Đào tạo và sử dụng lao động Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản - Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội nghị có TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS. TS. Lê Huy Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo - Ban tuyên giáo TW; TS. Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; cùng lãnh đạo các trường Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Bắc, Đại học Nông Lâm - Đại học Huế, Đại học Hồng Đức, Đại học Tân Trào, Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Đại học Lâm Nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông Lâm TP. HCM, Đại học Hùng Vương, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, Đại học Tây Nguyên, Đại học Nha Trang, Đại học Cần Thơ, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên - Đại học Vinh; Lãnh đạo Tập đoàn Đức Hạnh Marphavet; Các chuyên gia cao cấp đến từ các trường Đại học; GS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Nguyễn Hưng Quang - Phó Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng.

PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh chóng, vì vậy, chúng ta càng phải nỗ lực hơn nữa để những sản phẩm đào tạo của các trường cũng như ngành nông nghiệp Việt Nam ngày một phát triển chất lượng. “Có ba yếu tố cốt lõi trong nông nghiệp cần làm là hợp tác, liên kết và thị trường. Và chính chúng ta, những cỗ máy cái đào tạo ra đội ngũ kỹ sư, bác sĩ thú y, cử nhân trong lĩnh vực này cũng cần liên kết và phát triển. Với ý nghĩa đó, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kết nối các trường thành lập Câu lạc bộ là một sự khởi đầu có trách nhiệm và tạo dựng một sự hợp tác phát triển bền vững", PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang khẳng định.

Tại buổi lễ, ông Phạm Ngọc Lan - Trưởng ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ. TS. Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ.

Hội nghị thống nhất bầu ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ lần thứ nhất. GS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Các Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm: TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; GS.TS. Phạm Văn Điển - Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp; TS. Khổng Trung Thắng - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Nha Trang; GS.TS. Trần Đăng Hòa - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế; PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.

TS. Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội - Phụ trách chuyên môn chia sẻ

TS. Lê Viết Khuyến cũng bày tỏ kỳ vọng Câu lạc bộ sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp vào hoạt động chung của Hiệp hội, đưa nền giáo dục đại học có những bước tiến nhanh, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban Chủ nhiệm đã tổ chức tọa đàm: Đào tạo và sử dụng lao động khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản - Thực trạng và giải pháp.

Tọa đàm: Đào tạo và sử dụng lao động Khối đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản - Thực trạng và giải pháp

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên kỳ vọng sự ra đời của câu lạc bộ sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác đào tạo giữa các trường đào tạo Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, đặc biệt là phát triển các chương trình trao đổi sinh viên.

PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ phát biểu tại buổi lễ 

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay, nhu cầu nhân lực với các ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản là rất lớn, số lượng sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực này đang không cung cấp đủ cho các đơn vị tuyển dụng. Nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển các ngành Nông, Lâm nghiệp đang rất thiếu. Thế nhưng những ngành học này lại đang khó thu hút sinh viên tham gia học tập. Đây chính là khó khăn chung của các trường hiện nay. Bên cạnh đó, cần có các chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên học tập một số ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản. Thêm vào đó, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần có các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các ngành học này. Ngoài ra các chuyên gia cũng đề xuất, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thông tin: khảo sát, công khai thông tin đào tạo các trường; có cơ chế chia sẻ chi phí đào tạo và có chính sách về học phí, cơ chế đặt hàng đào tạo/giao nhiệm vụ một số ngành đặc thù.

TS. Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ, nhìn vào bức tranh tổng thể, có thể thấy nhiều nguyên nhân khiến các ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản chưa thực sự thu hút người học và cần sớm có giải pháp, đề xuất với Nhà nước hỗ trợ người học đối với các ngành này.

TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi tọa đàm

Đồng thời, các trường cũng cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu của trường mình, từ đó mới cải thiện được hoạt động tuyển sinh. Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cùng đồng hành với Câu lạc bộ để có tiếng nói với cơ quan quản lý, Nhà nước về những đề xuất phát triển đào tạo hoạt động đào tạo của các trường. Vụ Giáo dục Đại học đánh giá rất cao tiếng nói và sự đóng góp của Hiệp hội trong thời gian qua. Đặc biệt, bản thân các trường phải có tiếng nói đóng góp, đề xuất, phản biện chính sách vì mục tiêu phát triển.

PGS.TS. Lê Huy Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ GD&ĐT - Ban Tuyên giáo TW chia sẻ 

PGS.TS. Lê Huy Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo - Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, bên cạnh giải quyết bài toán tuyển sinh, các trường vẫn phải hướng tới tầm nhìn tương lai, trở thành những đại học đúng nghĩa và có tầm nhìn. Các trường cần đẩy mạnh tự chủ đại học; thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ giải quyết bài toán địa phương và đất nước; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về STEM, đặc biệt các trường đại học cần có sự gắn kết với các trường phổ thông thông qua các buổi tham quan, trải nghiệm, thực hành và thực hiện giáo dục hướng nghiệp.

Câu lạc bộ chụp ảnh lưu niệm cùng Đại biểu tham dự

Ánh Nguyệt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
phai

Lượt truy cập:

Đang online:

Ngày hôm qua: